เครื่องแรงแต่ยังสวย ด้วย TuneUp Utilities 2007 - Tricks1

 ปัญหาเครื่องช้าไม่ทันใจ แต่งยังไงให้แรง ปัญหายอดฮิตติดทุกชาร์ต มาดูทางออกที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงกัน

 ที่จะเสนอวันนี้เป็นเพียงส่วนเดียวที่ควรปรับ แต่จะนำเสนอส่วนต่อๆไปภายหลัง เพราะบางอันก็อาจจะเป็นที่รู้ๆกันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ อยากรู้เพิ่ม ต้องติดตามตอนต่อไป

 มาดูของตอนแรกนี้กัน tricksนี้หลักๆเลยก็คือต้องการให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น แต่หน้าตายังสวยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง (ความจริงถ้าคนช่างสังเกต จะรู้ว่ามันเปลี่ยนนิดนึง แต่คนส่วนใหญ่ไม่บอกไม่รู้หรอก) เพราะถ้าเร็วแต่หน้าตาไม่สวยนี่ก็คงไม่ชอบกันใช่มั๊ยล่ะครับ

 โปรแกรมที่ต้องใช้ก็คือ TuneUp Utilities 2007 หรือจะ 2006 ก็ได้ หาโหลดฟรีได้ที่web officeของเค้าก็คือ

 เป็นโหลดกันมาลงเดี๋ยวนี้เลย ควรมีประจำเครื่องกันทุกคน สามารถประยุกต์ใช้ได้หลายด้าน แม้กระทั่งการจัดการผู้ไม่หวังดีต่างๆ เช่น virus spyware แต่จะใช้ยังไงนั้นติดตามได้ในentryต่อๆไป

เป็นshareware ถ้าอยากใช้ได้นานๆก็ต้องซื้อ หรือไม่ก็หาเครื่องเซ่นให้มันซะ (ผมไม่แจกนะ) เสร็จแล้วก็ลงไปได้เลย ไม่ต้องห่วง ไม่มีผลหน่วงเครื่องใดๆทั้งสิ้น (ถ้าหน่วงแล้วจะลงทำไม ตอนนี้เรากำลังจะทำให้มันแรง) ขนาดเมื่อติดตั้งเรียบร้อย 21 mb แล้วก็ run program ไปที่เมนู Costomize & Analyze > TuneUp SystemControl > Display > ให้แก้ไขในทั้ง3หมวด ก็คือ Animations and Effects , File Types และ Folder Options แก้ยังไงตรงไหนบ้าง ก็ดูตามรูปเลยครับ ทำไว้ให้เรียบร้อย แก้ให้ตรงตามในนั้นให้หมดเลย แล้วลองใช้งานดูครับ

รูปที่1 รูปที่2

จะเห็นความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เช่น ย่อ-ขยาย windows มันจะขึ้นพรึบ หรือหายวับ อย่างรวดเร็ว  หรือไม่ก็ลองเปิดfolderที่มีรูปเยอะเป็นพันๆ ดูซิครับ เมื่อก่อนนี่กว่าจะขึ้นครบ แต่เดียวนี้มันจะขึ้นพรึบพรับอย่างรวดเร็ว

 และย้ำอีกครั้ง มันดีจริงๆ ไม่มีผลกระทบต่อการแสดงผลแต่อย่างใดครับ

 แต่เดี๋ยวก่อน ถ้ายังไม่พอใจ สามารถปรับเองได้ครับ อันไหนในนั้นคิดผมใส่ไป แต่ถ้าคุณคิดว่าจะไม่ใช้ ก็เอาออกได้ครับ เช่นในส่วนของ Effects หรือ New Menu

 เดี๋ยวอีกครั้ง เครื่องไม่แค่จะแสดงผลได้รวดเร็วขึ้นเท่านั้น เรายังได้Functionใหม่ๆมาเสริมความสามารถเครื่องอีกด้วย เช่น Copy to Folder , Move to Folder แถมคุณยังเลือกปรับขนาดของThumbnail ให้ใหญ่ขึ้นหรือเล็กลงได้เหมือนในVistaอีกด้วย(ถึงแม้จะไม่สะดวกเท่าก็ตาม)

 แค่นี้ยังแรงไม่พอแค่เริ่มต้น ตอนต่อไปผมจะนำเสนอเพิ่มเติมอีก แต่คงยังไม่ต่อทันที เพราะยังมีTripsหมวดอื่นๆอีก ต้องกระจายๆกันไป แต่ไม่นานเกินรอ อ่านของหมวดอื่นรอไปก่อน สาระน่ารู้ทั้งนั้นเช่นกัน


เทคนิคการปรับเครื่องให้เร็วแรง อย่างเหมาะสม ตอนที่2

Comment

Comment:

Tweet