การรับมือVirus และผู้ไม่ประสงค์ดี Step – 1

 ในที่นี้ผมจะขอกล่าวรวมเอาพวกไม่ประสงค์ดีต่างๆไม่ว่าจะเป็น malware spyware adware worm และอื่นๆ ขอใช้แทนด้วยคำว่า Virus เพื่อความสะดวกในการพูดถึง

 ทุกวันนี้ไวรัสระบาดหนักเหลือเกิน ไม่ว่าใครต่อใครก็ติดกันเหมือนโรคติดต่อ ทุกคนคงสงสัยทำไมมันถึงแพร่กระจายได้เร็วเพียงนี้ มีกระจายอยู่ทุกที่ทั่วประเทศ ทั่วโลก เหตุผลที่มักจะพูดถึงกันบ่อยก็คือ ก็เพราะว่ามันมีความสามารถในการจำลองตัวเองจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้ ไม่ว่าจะเป็นผ่านทางInternet หรือพวกPortable อย่างFlash driveทั้งหลาย อ่ะ!อย่านึกถึงแค่Handy driveอย่างเดียว อุปกรณ์ทุกอย่างที่สามารถเก็บข้อมูลและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นmp3-mp4 ipod กล้องถ่ายรูป พวกนี้ก็คือมีคุณสมบัติของflash driveทั้งสิ้น พอเสียบเครื่องนึกเอาสามารถบรรทุกไวรัสไปปล่อยเครื่องต่อๆไปได้เรื่อยๆ แต่มักไม่ค่อยมีใครนึกถึงอีกประเด็นนึงคือ

 อันที่จริงแล้วสาเหตุหลักๆที่เกิดการแพร่กระจายในวงกว้างก็คือ ความไม่รู้ คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าเครื่องหรืออุปกรณ์ของตนนั้นติดไวรัส หรือรู้ แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง มันจึงเหมือนเกิดโรคติดต่อร้ายแรงขึ้นแต่ไม่มีใครรู้ตัว เป็นภัยเงียบที่คอยคุกคาม ดังเช่นโรคร้ายตัวหนึ่งคือ โรคเอดส์ เริ่มเดิมทีนั้นไม่มีใครรู้ว่ามันมีโรคนี้เกิดขึ้น จึงทำให้มันแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทั่วโลก จนถึงตอนนี้แม้ในหลายๆปีที่ผ่านมาจะมีการรณรงค์ให้ความรู้มากขึ้น แต่มันก็มีเยอะซะจนเป็นภัยร้ายน่ากลัว กลับมาเรื่องคอม... แล้วทำไมคนถึงไม่รู้ว่าติด เหตุผมสำคัญที่สุดก็เพราะว่าเค้าไม่เห็น มองไปจนทั่วก็ไม่เห็นซักตัวเหมือนกับที่เราไม่เห็นเชื้อโรคนั่นแหละ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการจะทำให้คนมีความรู้เรื่องนี้นั้นยาก เพราะผมเชื่อว่า ผู้ใช้คอมพิวเตอร์มากกว่า80%ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยและร้อยละ75ของ20%ที่เหลือมากมีความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับไวรัส หลายคนเชื่อว่าantivirusที่มีอยู่ในเครื่องนั้นเป็นคำตอบทั้งหมดและมีประสิทธิภาพเพียงพอแล้วที่จะจัดการไวรัส

 ผมมีตัวอย่างความเข้าใจผิดๆมาให้ดู

· “handy driveของฉันไม่มีvirusหรอก ใช้anitvirus scanดูแล้วไม่เจอเลย เสียบๆไปเหอะอย่าเรื่องมาก(ทำรำคาญซะอีก)

· จะมาบอกว่าเครื่องนี้ติดไวรัสจากของฉันได้ยังไง ดูซิ มีไวรัสที่ไหน มองดูไม่เห็นมีเลย อย่ามากล่าวหานะ(แน๊ะ!! เถียง)

· เครื่องฉันไม่มีไวรัสแน่นอน ลงantivirusไว้ตั้ง3ตัว(ดูเหมือนเขาจะภูมิใจมาก)

· “antivirusยี่ห้อนี้ห่วยจริงๆ จับไวรัสไม่เห็นได้เลย