เพลง MIDI ทุกแนวมีให้โหลดกันฟรีๆ

จากตอนที่แล้ว ผมได้แนะนำให้รู้จักเพลงแบบmidiกันไปแล้ว มาดูต่อกัน

ย้อนความนิดนึง midi ก็เป็นเพลงแบบที่มีแต่เครื่องดนตรี ให้เอาไปร้องกันเอาเอง แต่ก็จะมีเสียงทำนองคนร้องมาให้ด้วย midiนั้นดีกว่าไฟล์เพลงชนิดอื่นๆเพราะมีขนาดที่เล็กมากๆ ไฟล์นึงมีขนาดแค่ไม่กี่Kb-ไม่กี่สิบKb ถ้าเทียบกับmp3เพลงนึงประมาณ 4mb จะเทียบได้กับmidiเป็นร้อยๆเพลงเลยทีเดียว และยิ่งถ้าเทียบกับVCD Karaokeแล้วไม่ต้องพูดถึง ดังนั้นเราสามารถมีเพลงไว้ฟังไว้ร้องในเครื่องได้มหาศาล

Midi นั้นมีแจกให้โหลดกันฟรีๆทั่วไป มีทุกแนวเพลง ทั้งไทย สากล anime หรือแม้แต่เพลงจากgame สามารถไปโหลดกันได้สบายๆด้วยขนาดแค่ไม่กี่Kb เร็วกว่าเราเปิดดูเวปแต่ล่ะหน้าเสียอีก อีกทั้งไม่ต้องลงทุนมากมายสำหรับค่าแผ่นVCD Karaoke เพราะบางคนคงไม่ค่อยสนใจMVที่มักมีแต่นักร้องออกมานยืนถือไมค์ซักเท่าไหร่ หรือบางเพลงก็หาซื้อยากเหลือเกิน หรือไม่มีตังค์จะซื้อ อันนี้เป็นทางเลือกที่ดีมาก

โปรแกรมที่รองรับการเล่นไฟล์midiก็คือโปรแกรมที่เปิดเพลงธรรมดาทั่วไปนี่แหละ แต่ถ้าหากว่าอยากให้แสดงเนื้อร้องด้วยแบบในVCD Karaoke อันนี้ต้องใช้โปรแกรมเฉพาะ เช่น All in one karaoke หรือ Nick karaoke เป็นต้น แต่ถ้าจะฟังอย่างเดียวแค่winamp หรือWindows media player ทั่วๆไปก็เปิดได้แล้ว แถมถ้าใครมีมือถือแบบที่ต่อคอม-เล่นmp3ได้ เรายังสามารถเอาไปเปิดฟังในมือถือได้เลยอีกด้วย

แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีอย่างเดียว ข้อเสียที่สำคัญที่สุดของเพลงmidiก็คือ เนื่องด้วยมันไม่ใช่การบันทึกเสียงเพลงโดยตรง แต่เป็นเพียงชุดคำสั่งที่ต้องการตัวมารับคำสั่งและปล่อยออกมาเป็นเสียงเพลง ดังนั้นยิ่งสำคัญก็คือ Sound Card ยิ่งดีๆ แพงๆ ก็จะสามารถทำให้เพลงออกมาสมจริงยิ่งขึ้น(แค่sound cardเทพๆนี่ซื้อเครื่องใหม่ได้เลยทีเดียว) เพราะหากเล่นด้วยSound Card onboard หรือพวกถูกๆ แล้วเสียงที่ได้จะไม่เป็นธรรมชาติขัดหูมากๆ แต่ทุกปัญหามีทางออก พวกเราไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมายก็สามารถมีเพลงเสียงใสๆฟังกันได้ แต่จะต้องทำอย่างไรนั้น ต้องติดตาม

ส่วนอันนี้เป็นการเปรียบเทียบให้ดูว่า midiที่เปิดธรรมดา กับ midiที่มีการเสริมประสิทธิภาพแล้วเสียงต่างกันขนาดไหน (อัดมาเป็นmp3ให้เป็นตัวอย่าง เวลาเล่นจริงเราไม่ต้องแปลงให้เป็นmp3ก่อนหรอก เล่นไปเลย แล้วเสียงมันจะใส่แบบตัวอย่าง) ลองเทียบดู ว่าใสต่างกันขนาดไหน แทบไม่ต่างจากเพลงทั่วไปเลย

AIR - thin clothes

Final Fantasy Tactics - Trisection

FF8 Don't be Afraid

แหล่งรวมmidiเพลงไทย

http://www.yakyaihost.net/kara/index.html

http://www.palungjit.com/board/forumdisplay.php?f=37

midiเพลงสากลกว่า8,000เพลง

http://www.sunncity.com/music/index.asp

midi จากanimeและgame จำนวนมหาศาล แทบทุกเรื่อง

http://www.midishrine.com/index.php?console=anime

http://knumh.omzig.net/

นอกจากนี้เรายังsearchหาเพลงmidiที่ต้องจากได้จากgoogleอีกด้วย มีเยอะแยะมาก

Entryที่เกี่ยวข้อง

มาทำความรู้จักกับไฟล์เพลง MIDI

Comment

Comment:

Tweet

big smile

#970 By (1.46.66.79|1.46.66.79) on 2015-09-16 20:57

#969 By please (171.100.132.43|171.100.132.43) on 2015-09-09 16:49

20150828 junda ralph lauren uk