VirtualDub – Trick2

 

 

ใครต้องการคุณภาพ ภาพชัดๆสวยๆ ก็เลิกใช้โปรแกรมง่ายๆจิ้มไม่กี่ทีก็ได้ ได้แล้วครับ หันมาดูซิว่า Advanced User เค้าใช้อะไรกัน

 

จากตอนที่แล้วผมสอนใส่Subด้วยVirtualDubไปแล้ว ซึ่งProgrameตัวนี้นั้นได้รับความเชื่อถือในวงการmultimediaอย่างสูง ให้เป็นเบอร์หนึ่งสำหรับการทำaviเลยครับ การใช้งานอาจยุ่งยากนิด แต่คุณภาพนั้นสุดยอดมากๆครับ อีกทั้งสามารถประยุกต์ได้หลากหลายมาก

 

จากความสามารถอันสุดยอด แต่ทว่ายังอาจมีจุดบอดสำหรับการใช้งานบางอย่าง ดังนั้นจึงได้มีผู้พัฒนาต่อแขนงออกมาเป็นโปรแกรมในเครือVirtualDubมากมาย และVirtualDubModก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ

 

VirtualDubModไม่ใช่ว่าจะดีกว่าVirtualDubเพียงแต่เป็นโปรแกรมที่ใส่ความสามารถเพิ่มเติมจากVirtualDub และถ้านับตามจริงแล้วมันล้าสมัยกว่าvirtualdubอยู่นิดหน่อย แต่ไม่สำคัญเท่าไหร่ เด่นที่ใช้ทำบางอย่างง่ายกว่าสำหรับมือใหม่ เช่นกรณีนี้ครับ

 

Download VirtualDubMod

http://sourceforge.net/projects/virtualdubmod/

Download Avisynth

http://sourceforge.net/project/showfiles.php?group_id=57023

 

 

  1. ลง Avisynth แล้วเปิด VirtualDubMod
  2. Open video file > Use Avisynth template : DirectShowSource > filename : * > Enter
  3. เลือกvideoต้นฉบับที่ต้องการ > Open
  4. Audio Setting :Stream > Stream list > คลิ๊กขวา ถ้าไม่ต้องการเข้ารหัสใหม่ ให้เลือก Direct Steam Copy

ถ้าต้องการReencode เลือก Full processing mode > Compression > เอาอะไรตามใจ แนะนำMPEG Layer 3 > แล้วเลือก bitrate ยิ่งสูงเสียงดี แต่ไฟล์ใหญ่ > OK ออกมาเรื่อยๆ

 
     5.  Video Setting :

Video > ถ้าไม่ต้องการเข้ารหัสใหม่ ให้เลือก Direct Steam Copy

ถ้าต้องการReencode เลือก Full processing mode > Compression > เอาอะไรตามใจ แนะนำ XviD (การตั้งค่าให้ไปดูที่การตั้งค่า Video Codecs) > Configure จะเจอ XviD Configuration

 
     6. วิธีตั้งการ Encode 1st pass :

ในXviD Configuration > Encode Type : Twopass – 1st Pass > Quality Preset : User defined > More > VHQ Mode : 1 - Mode Decision > OK ออกมาเรื่อยๆ > File > Save as > ติ๊ก Don’t run this job now > ตั้งชื่อ > Save

ไม่ต้องตกใจว่าไม่เกิดอะไรขึ้น ให้ทำขั้นตอนต่อไป

 

    7. วิธีตั้งการ Encode 2nd pass :

ไปที่XviD Configuration > Encode Type : Twopass – 2nd Pass > Quality Preset : User defined > More > VHQ Mode : 4 - Wide Search > OK > Target Size ใส่เป็นkb อยากได้ขนาดไฟล์ออกมาเท่าไหร่ใส่เท่านั้น ตรงนี้อธิบายยาก ต้องใช้sense เอาเป็นว่าไม่ควรให้มีขนาดเกิดขนาดไฟล์ต้นฉบับที่หักขนาดส่วนของAudioออกไปแล้ว ไม่งั้นจะใหญ่เกินจำเป็นโดยใช่เหตุ > OK ออกมาเรื่อยๆ > File > Save as > ติ๊ก Don’t run this job now > ตั้งชื่อ > Save

 

 

     8. Encoding :

File > Job Control > จะเห็นรายการในข้อ6-7 > Start รอจนเสร็จ > ลบไฟล์ชั่วคราวอื่นๆไปได้

 

Tips : สำหรับCPUที่มี Hyper threading หรือ Duo Core สามารถเพิ่มการทำงานCPUให้เต็มที่เพื่อลดเวลาในการEncode โดย

 

ในXviD Configuration > Other Options > Number of threads : HT กับ Duo Core ใส่ 2 และถ้ามีกี่Coreก็ใส่ตามนั้น เช่น Quad Core [จตุคอร์แรมเทพ]ใส่ 4 , Quad Core with HT ใส่ 8 เป็นต้น แต่พวกCPUธรรมดา(Single Core)ใส่ 1

Functionข้างบนมีในXviD version 1.2 ขึ้นไป

และถ้าขณะEncodeมันเล่นหน้า Preview ให้ดูไปด้วย ให้ติ๊กปิดไปซะ

หมายเหตุ : วิธีนี้สามารถใช้กับไฟล์ได้แทบทุกชนิด ยกเว้น mkv และ flv ที่จะมีปัญหาบ้างต้องมีเทคนิคพิเศษเพิ่ม ถ้ากระแสดี จะสอนในครั้งถัดไป

 

วิธีนี้เป็นวิธีค่อนข้างลัด เราสามารถเล่นลูกเล่นกับ Avisynth ได้ต่างๆมากมาย

 

การencodeแบบเนียนสุดยอดนี้ใช้เวลานานมาก ดังนั้นต้องอดทน ถ้าหนังเป็นเรื่องนี่ไปหลับรอได้เลย แล้วตั้งให้มันauto shutdown

 

ความจริงแล้วEntryสอน Rip DVD นั้นรวบรวมความรู้ ทักษะ ไว้แทบทุกแขนง หากใครทำได้แล้ว ผมเชื่อว่าการทำงานmultimediaอื่นๆ ไม่ใช่เรื่องยากแล้วครับ แต่ทว่า ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีคนสนใจกัน ในเรื่องFormat file ต่างๆก็เหมือนกัน ไม่มีเสียงตอบรับเลย