Anti Removable Disk Virus (ARDV)

 

Projectนี้พัฒนาโดยคุณธงชัย แสงสว่าง ผมเห็นว่ามันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งตอนแรกยังเป็นbetaอยู่ แต่ตอนนี้สมบูรณ์ระดับหนึ่งแล้วจึงนำมาแนะนำให้ใช้กัน รายละเอียดนั้นตามข้างล่างเลยครับ ผมคัดลอกจากเวปของเค้ามาทั้งหมดเลยนะ มีการจัดการพวกไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้มากมาย

 

Anti Removable Disk Virus (ARDV) คือ โปรเจคที่มีจุดประสงค์ในการพัฒนาโปรแกรมขนาดเล็กทำงานรวดเร็ว ที่จะทำหน้าที่ป้องกันไวรัสที่มากับแฮนดี้ไดร์วโดยอัตโนมัติทันทีที่มีการเชื่อมต่อเข้าเครื่อง ขณะนี้พร้อมที่จะให้ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี โดยสามารถป้องกันไวรัส Autorun และไฟล์ที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นไวรัส ต่างๆได้ ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะลบไฟล์ต้องสงสัยได้ทันที สามารถควบคุมการทำงานของโปรแกรมได้ เชื่อว่าจะช่วยลดโอกาสติดไวรัสจากอุปกรณ์ Removable Disk ลงได้มาก หากพบข้อผิดพลาดกรุณาแจ้งที่ trackerx90[at]hotmail.com

 

 

เป้าหมายของ ARDV
ในปัจจุบันปัญหาคอมพิวเตอร์ปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ต้องเผชิญอยู่ทุกๆวัน คงหนีไม่พ้นไวรัสคอมพิวเตอร์ ในอดีตไวรัสที่ประสบความสำเร็จในการสร้างความเสียหาย ส่วนใหญ่จะต้องอาศัยช่องโหว่สำคัญที่อยู่ในระบบปฎิบัติการ แต่ในปัจจุบันทางผู้ผลิตซอฟแวร์ต่างๆ ก็ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในโค้ดซอฟแวร์ของพวกเขามากขึ้น โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการที่เรารู้จักกันดีก็คือ Windows ของบริษัท Microsoft ที่ได้หาทางป้องกันปัญหาต่างๆที่ไวรัสอาจนำเอาไปใช้ในการแพร่กระจาย แต่อย่างไรก็ตามไวรัสยังคงสามารถแพร่ระบาดในวิธีอื่นๆ อีกถึงแม้ความรวดเร็วจะไม่มีมากเหมือนแต่ก่อน โดยอาศัยช่องทางที่สำคัญอีกทางที่กำลังจะกล่าวถึงก็คืออุปกรณ์ดิสแบบถอดได้ (Removable Disk) หรือที่เราเรียกว่าแอนดี้ไดร์วนั่นเอง จริงๆแล้วช่องทางนี้ไม่ได้ใหม่อะไร หากย้อนกลับไปในอดีตไวรัสก็เคยแพร่กระจายผ่านทางแผ่นดิสมาแล้ว แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่เข้ามาแทนที่แผ่นดิสก็คงเป็นแฮนดี้ไดร์วอย่างไม่ต้องสงสัย จากคุณสมบัติที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้กลายเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ ไวรัสก็เริ่มพัฒนาตามลงมาอาศัยอยู่ในอุปกรณ์พวกนี้ด้วย เพราะพาหะตัวนี้ดูเหมือนจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ หนทางในการจัดการป้องกันไวรัสที่มากับอุปกรณ์พวกนี้จากซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสปัจจุบัน ยังมีน้อยมาก ส่วนใหญ่ถ้าซอฟแวร์พวกนี้จะลบไฟล์ไวรัสได้จำเป็นจะต้องมีการพิสูจน์และวิเคราะห์จากทางผู้ผลิตและอัพเดต ฐานข้อมูลไวรัสผ่านทางอินเตอร์เน็ตก่อน ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะรับประกันได้ว่าจะไม่มีการลบผิดตัวอย่างแน่นอน ซึ่งหากเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นก็คงสร้างความไม่ไว้วางใจจากผู้ใช้และคงส่งผลต่อความนิยมของซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสนั้นๆ ด้วย

 

จากปัญหาที่เคยประสบมา เราทำได้แต่รอให้ไวรัสพวกนี้ติดเข้าเครื่องแล้วก็ร้องขอความช่วยเหลือจากซอฟแวร์ป้องกันไวรัส ดูเหมือนเรากำลังเล่นซ่อนหากันอยู่ ทันทีที่ไวรัสถูกค้นพบ ซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสส่วนใหญ่ก็จะอัพเดตตัวเองผ่านทางอินเตอร์เน็ตแล้วก็กำจัดไวรัสได้ แต่อีกมุมหนึ่งของเมืองคนเขียนไวรัสก็นั่งเขียนไวรัสตัวใหม่แล้วก็ลองรันในเครื่องของเขาที่ได้ติดตั้ง ซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสจากทุกๆบริษัทดังๆเพื่อหาวิธีที่จะให้ไวรัสของเขาไม่ถูกตรวจพบ แน่นอนเขาทำสำเร็จแน่เพราะวิธีที่จะทำให้ไม่ถูกตรวจพบมีมากมายนับไม่ถ้วนที่เดียว บางครั้งแค่แก้ไขโค้ดเพียงบรรทัดเดียว ซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสที่เคยเป็นศัตรูกับกลายเป็นมิตรอย่างหน้าตาเฉย

 

ผู้ที่เดือนร้อนของหนีไม่พ้นผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกๆคน ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัว เครื่องสาธารณะอย่างคอมพิวเตอร์ในมหาวิทยาลัย คอมพิวเตอร์ในร้านอินเตอร์เน็ต ไม่เพียงเท่านั้น คอมพิวเตอร์เหล่านี่กลายเป็นเครื่องผีดิบที่เป็นแหล่งสำรองทัพของพวกไวรัส เพราะคอมพิวเตอร์เหล่านี้ มีคนมากหน้าหลายตามาใช้งานไม่เว้นแต่ละวัน และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีแฮนดี้ไดร์ว ติดตัวกันทุกคน และอดไม่ได้ที่จะมีการเชื่อมต่อมันกับคอมพิวเตอร์เหล่านี้ เมื่อไปใช้คอมพิวเตอร์ที่ทำงาน บ้าน มหาวิทยาลัย หรือที่อื่นๆ มันก็จะแพร่กระจายไปที่นั่นด้วย และก็คงแก้ไขปัญหากันไม่สิ้นสุด ยกตัวอย่างเช่น หมู้บ้าน A ติดไวรัส คนจากหมู่บ้าน B มาใช้งานแค่คนเดียวและครั้งเดียวกลับไปที่หมู่บ้าน B เป็นช่วงที่หมู่บ้าน A ลงทุนกำจัดไวรัสจนหมดไปจากหมู่บ้าน เชื่อเถอะว่าสักวันไม่คนใน หมู่บ้าน A ก็ B ต้องนำไวรัสกลับมาในหมู่บ้าน A อย่างเดิม ผมเคยคิดเล่นๆไว้ว่าถ้าเราจะกำจัดไวรัสจริง คงต้องตัดการเชื่อมต่อทั้งคนและเครือข่ายหรือไม่ก็ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมๆกันทั้งโลก ซึ่งมันไม่มีทางทำได้ ฉะนั้นการแก้ไขที่ปลายเหตุของไม่ใช่ประเด็น เราควรป้องกันเสียดีกว่า เมื่อเรารู้อยู่แล้วไม่อาจหยุดยั้งการกระทำของคนเขียนไวรัสได้ เราก็ป้องกัน หากเราจะกำจัดมันให้ได้ทุกตัวคงเป็นเรื่องยากมากๆ สิ่งที่ทำได้ซึ่งมันก็เพียงพอแล้วสำหรับคนใช้คอมพิวเตอร์ ก็คือศึกษามันและป้องกันก็เพียงพอ

 

ทั้งหมดนี้คือที่มาของโปรเจคเล็กๆ ที่เขียนโปรแกรมขึ้นโดยไม่ได้มีความยุ่งยากและซับซ้อนอะไร จุดประสงค์จริงๆของโปรแกรมนี้เพื่อตัดการเชื่อมต่อไวรัสที่มากับแฮนดี้ไดร์วก่อนที่จะเข้าสู่คอมพิวเตอร์ หลักการง่ายๆที่ผมยึดก็คือ "เราไม่มีสิทธิลบไฟล์ใดๆของผู้อื่น ตราบใดที่เรายังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าไฟล์นั้นไม่ปลอดภัยต่อเครื่องของเขา เราทำได้เพียงยกเลิกคำสั่งที่เสี่ยงลงเท่านั้น" หลักการง่ายๆแค่นี้แต่สามารถป้องกันเครื่องจากไวรัสอย่างได้ผล กล่าวคือ ไม่ว่าอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อนั้นจะมีไวรัสอะไรก็ตามโปรแกรมจะไม่สนใจทั้งสิ้น เพราะมันจะไม่มีโอกาสได้รันหรือทำคำสั่งอะไรบนเครื่องของเรา อย่างเด็ดขาด หากผู้ใช้ไม่ได้ร้องขอเป็นกรณีพิเศษ ไฟล์ไวรัสที่อยู่ในแฮนดี้ไดร์วจะไม่ถูกลบแต่จะไม่ทำงาน ด้วยวิธีนี้ถึงแม้ไวรัสจะถูกเขียนขึ้นมาใหม่กี่ครั้งกี่หนก็ไม่สามารถติดเชื้อเครื่องของเราได้ เพราะบันไดขั้นแรกของการ ทำงานของมันถูกตัดขาด ถึงแม้ว่าขั้นที่สอง สามของไวรัสจะเต็มไปด้วยความสามารถในการสร้างความเสียหาย ระบบการแพร่กระจายที่รวดเร็วไร้ข้อผิดพลาด เท่ากับว่าทั้งหมดสูญเปล่า

 

ไฟล์ไวรัสคือไฟล์ที่สามารถรันได้ซึ่งมีอยู่หลายนามสกุล เช่น
*.exe *.com *.scr *.pif *.bat *.vbs *.js *.cmd
ซึ่งเราสามารถตรวจสอบในเบื้องต้น หากพบไฟล์นามสกุลพวกนี้ โดยไม่ทราบแหล่งที่มา ขนาดไฟล์ไม่ใหญ่(เพราะหากเป็นไวรัส ขนาดไฟล์ตัวเองที่ใหญ่นั้นอาจทำให้การเคลื่อนที่ไฟล์ไม่สะดวก) ก็ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าเป็นไวรัส

การทำงานของ ARDV

ARDV ได้แบ่งการตรวจสอบไฟล์และลักษณะไฟล์ที่เข้าข่ายรูปแบบของไวรัสซึ่งแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มดังนี้
1. Auto Run Spreading คือเทคนิคที่กำลังถูกนำมาใช้เป็นอย่างมากเนื่องจากมีโอกาสที่แพร่กระจายได้มาก ไวรัสจะสร้างไฟล์ autorun.inf ในการรันตัวเองสู่ระบบ ไวรัสประเภทนี้เช่น Hacked By Godzilla
รูปแบบ ไฟล์ autorun.inf + ไฟล์ไวรัส[นามสกุลที่รันได้] -> เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ทางพอร์ต USB -> ระบบปฎิบัติการรับตำแหน่งไฟล์ไวรัส -> ดับเบิลคลิกไดร์ว -> ไวรัสถูกรันบนเครื่อง
2. Fake Folder Spreading คือ เทคนิคที่ทำให้โฟลเดอร์จริงถูกซ่อนไว้ ไวรัสจะทำตัวเองเหมือนโฟลเดอร์ ไวรัสจะสามารถแพร่กระจายได้ เนื่องจากผู้ใช้จำเป็นจะต้องเข้าไปทำงานในโฟลเดอร์ ไวรัสที่ใช้เทคนิคนี้ เช่น Flashy
รูปแบบ ไวรัสตรวจสอบชื่อโฟลเดอร์ -> คัดลอกไฟล์ไวรัส[นามสกุลที่รันได้]โดยใช้ชื่อโฟลเดอร์หรือบางส่วนที่พบมาตั้งชื่อ -> ซ่อนโฟลเดอร์จริงจากผู้ใช้ -> สร้างฟังก์ชั่นเพื่อจัดการโฟลเดอร์นั้นๆ -> คลิกเรียกดูงานในโฟลเดอร์ -> ไวรัสถูกรันบนเครื่อง
3. Sub Folder Spreading คือ เทคนิคที่ไวรัสนำชื่อโฟลเดอร์ไปเป็นส่วนหนึ่งของชื่อไฟล์ไวรัสในโฟลเดอร์นั้นๆ เทคนิคนี้ถือเป็นเทคนิคในไวรัสรุ่นแรกๆที่ได้อาศัยแฮนดี้ไดร์วในการแพร่กระจายก็ว่าได้ ไวรัสที่ใช้เทคนิคนี้ เช่น Brontok.A
รูปแบบ ไวรัสตรวจสอบชื่อโฟลเดอร์ -> คัดลอกไฟล์ไวรัส[นามสกุลที่รันได้]ซ้อนลงไปในโฟลเดอร์นั้นๆโดยใช้ชื่อโฟลเดอร์หรือบางส่วนที่พบมาตั้งชื่อ -> คลิกเรียกดูงานในโฟลเดอร์ -> คลิกไฟล์ไวรัส -> ไวรัสถูกรันบนเครื่อง 

จากรูป คือแผนภาพแสดงวิธีการทำงานเพื่อตรวจสอบไวรัสที่อยู่ในแฮนดี้ไดร์ว ซึ่งเป็นรูปแบบ Fake Folder และ Sub Folder Spreading โดย ARDV จะค้นหาโฟลเดอร์ที่อยู่ช้นแรก สุดในไดร์วนั้น (หมายเลข 1 ซ้ายสุด)จากนั้นจะเริ่มตรวจสอบชื่อไฟล์ เปรียบเทียบกับชื่อโฟลเดอร์ ทั้งในตำแหน่งเดียวกัน(Fake Folder,หมายเลข 2)และลึกลงไปด้านในอีกหนึ่งชั้น(Sub Folder,หมายเลข 1 ถัดไป) จากนั้นจะบันทึกจำนวนโฟลเดอร์ที่พบทั้งหมด และไฟล์ต้องสงสัยไว้ และจะค้นหาต่อไปโดยจะทำต่อในโฟลเดอร์ที่ลึกลงไป อย่างนี้ไปเรื่อยๆและเก็บค่าไฟล์ต้องสงสัย จนกระทั่งการทำงานอยู่ในตำแหน่งลึกที่สุด(หมายเลข 3) คือไม่มีโฟลเดอร์ต่อไปอีกแล้ว หรือระยะความลึก ถึงตามที่ ARDV กำหนด ซึ่งได้กำหนดไว้ให้ทำงานกับโฟลเดอร์ลึกที่สุด 13 โฟลเดอร์(หากไม่ระบุ อาจจะทำให้เสียเวลาในการทำงานเนื่องจากจำนวนโฟลเดอร์มีจำนวนมาก) ก็จะเริ่มตัดสินใจที่จะบอกว่าพบไฟล์ต้องสงสัยหรือไม่ โดยอาศัยการเปรียบเทียบชื่อไฟล์ โดยจะไม่สนใจอักขระ " ,!@#$%^&(?=)_+-;'{}[]~`" หากพบชื่อไฟล์มีส่วนเหมือนกันและจำนวนที่พบเท่ากับโฟลเดอร์ในชั้นนั้นๆก็ย้ายไฟล์เหล่านี้ ไปเก็บในโฟลเดอร์ที่ ARDV จะสร้างขึ้นในแฮนดี้ไดร์ ไฟล์ต้องสงสัยทั้งหมด จะถูกย้ายเข้าไปในโฟลเดอร์ที่ ARDV ได้สร้างขึ้นโดยการสร้างโฟลเดอร์นี้ จะอยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่ไฟล์เดิมอยู่ หากเกินความผิดพลาด ผู้ใช้สามารถเข้าไปหาไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์นั้นๆ ได้ทันที ในกรณีที่ไฟ์ในโฟลเดอร์ ARDV มีอยู่แล้วไฟล์ใหม่ที่เพิ่มเข้าไปจะถูกเปลี่ยนชื่อ เพื่อป้องกันการสูญหายของไฟล์ เมื่อตัดสินใจแล้วก็จะเริ่มย้อนหลังขึ้นมายังฟังก์ชันเดิมก่อนที่ะเรียกใช้ เพือตัดสินใจกับโฟลเดอร์บนๆ จะเป็นอย่างนี้จะถึงโฟลเดอร์บนสุด(โฟลเดอร์ที่ทำงานด้วยครั้งแรกสุด) ก็จะจบการทำงาน

 

นอกจากรูปแบบทั้ง 3 แล้วยังมีรูปแบบรูปแบบอื่นๆที่ไม่สามารถจัดเข้ากลุ่มได้ เช่น ไวรัสสร้างไฟล์โดยตั้งชื่อไม่เกี่ยวกับเงื่อนไขเลย กล่าวคือ สร้างชื่อใหม่ขึ้นมาเอง ซึ่งผู้ใช้ที่สังเกตจะรู้ได้ทันทีว่าเป็นไวรัส รูปแบบอีกชนิดที่พบคือ นำเอาข้อมูลจากเครื่องที่แพร่เชื่อมาเกี่ยวโยง ทั้งหมดนี้ ARDV ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะไม่ได้ใช้การ ตรวจสอบโค้ดในไฟลไวรัส แต่อย่างไรก็ตามไวรัสส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จนั้นจะเข้าข่ายในทั้ง 3 รูปแบบที่จัดไว้โดยเฉพาะ Auto Run Spreading

 


ARDV ช่วยป้องกันอะไรได้บ้าง?

1.สามารถป้องกันไวรัสที่ใช้วิธีการสร้างไฟล์ autorun.inf ลงในอุปกรณ์ดิสแบบถอดได้ทุกชนิด และแพร่กระจายตัวเองไปเรื่อยๆ ARDV จะใช้วิธีการตรวจสอบไฟล์ autorun.inf และยกเลิกคำสั่งของไฟล์ ซึ่งทำให้ไวรัสไม่สามารถรันตัวเองเข้าสู่ระบบได้โดยเทคนิค autorun อีกต่อไป(หมายเหตุ:สามารถป้องกันไวรัสรูปแบบนี้ใหม่ๆ ต่อไปในอนาคตด้วย)
2.ลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดไวรัสที่สร้างไฟล์เลียนแบบชื่อโฟลเดอร์ โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ชือไฟล์กลุ่มเสี่ยง(รันได้)กับชื่อโฟลเดอร์ร่วมกับวิเคราะห์จำนวนไฟล์ที่พบในโฟลเดอร์นั้นๆ และจะย้ายไฟล์เสี่ยงทั้งหมดไปกักไว้ในโฟลเดอร์ "ardv_suspicious_file(s)" ผู้ใช้สามารถตรวจสอบไฟล์และสามารถลบโฟลเดอร์นี้ทิ้งได้ทันทีเมื่อเห็นว่าเป็นไฟล์ที่ไม่รู้จัก อย่างไรก็ตามควรระวังอย่างรันไฟล์ในโฟลเดอร์ "ardv_suspicious_file(s)" นอกจากว่ามั่นใจว่าเป็นไฟล์ที่คุณเป็นเจ้าของ

เพิ่มเติม:ผู้พัฒนาหวังเป็นอย่างยิ่งว่านี่คือจุดจบของไวรัส Autorun อย่างสมบูรณ์ในเครือข่ายคอมพิวเตอร์!

 


ผลการทดสอบ ARDV เบื้องต้น

จากการทดสอบการทำงานบนระบบปฎิบัติการ Windows XP รายชื่อไวรัสที่ร่วมทดสอบแล้วมีดังนี้ Hacked by Godzilla, Hacked by Mozilla, Hacked by (ComputerName), Hacked by 8BIT, HELLO WORLD i am VB, killVBS.vbs, CHEAT.VBS ORIGINAL SILLE.B run on GAME ONLINE, Flashy.exe ,Music.exe, AdobeR.exe, BrontokA-B-Al และไวรัสที่เขียนขึ้นเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ ARDV อีก 2 ตัวที่สามารถแก้ไขรูปแบบชื่อโฟลเดอร์(ทดสอบฟังก์ชั่น Sub&Fake) ผลออกมาอยู่ ในระดับที่น่าพอใจ แต่อย่างไรก็ตาม หากพบข้อผิดพลาดจะได้ดำเนินการแก้ไขในรุ่นต่อๆไป ทั้งนี้ต้องได้รับความร่วมมือและความกรุณาจากผู้ใคอมพิวเตอร์ให้ช่วยกันรายงานข้อผิดพลาดที่พบกับมาที่ผู้พัฒนาด้วย

 

 

ดาวน์โหลด ARDV

ข้อตกลงการใช้งาน :
1.โปรแกรมนี้ใช้งานได้ฟรีสำหรับผู้ที่สนใจ อนุญาติให้มีการคัดลอก แจกจ่าย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น และห้ามทำการซื้อขายโปรแกรมนี้อย่าเด็ดขาด
2.ไม่อนุญาติให้แก้ไขหรือดัดแปลงโค้ด ไม่ว่าจะด้วยวิธีและเหตุผลใดๆก็ตามที่ทำให้การทำงานไม่เหมือนเดิม
3.โปรดทำความเข้าใจ โปรแกรมมีขีดจำกัดในการทำงาน
4.ต้องตรวจสอบระบบที่โปรแกรมรองรับก่อนใช้งาน
5.ผู้พัฒนาไม่ขอรับผิดชอบหากการทำงานของโปรแกรมส่งผลต่อบุคคลหรือขัดขวางการทำงาน กรณีเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนรวม ผู้ดูแลระบบควรเป็นผู้ควบคุมการใช้งานเท่านั้น

ระบบปฎิบัติการที่รองรับ:
Microsoft Windows 98 SE
Microsoft Windows Server 2003
Microsoft Windows XP
หมายเหตุ:ระบบปฏิบัติการนอกเหนือจากนี้ที่เป็นตระกูล Windows NT อาจจะรองรับทั้งหมด(ยังไม่เคยทดสอบ)

ARDV 1.02
ดาวน์โหลด:ardv102_setup.zip mirror http://upload.mthai.com/F1/4792f33adb1c0
ขนาด: 83.35 KB
วันที่นำเสนอ:21 พฤษภาคม 2550
ข้อผิดพลาดที่ตรวจพบแล้ว:
- พบข้อผิดพลาดเมื่อติดตั้งบน Microsoft Windows ME - 24 พฤษภาคม 2550

ข้อผิดพลาดจะได้รับการแก้ไขในเวอร์ชั่นต่อไป ขอขอบคุณผู้รายงานข้อผิดพลาดทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ARDV ออกแบบและพัฒนาโดย trackerx90
หากพบข้อผิดพลาดขอความกรุณาแจ้งที่ trackerx90[at]hotmail.com

 

 

ที่มา : http://www.cartoonikkyu.com/trackerx90/project.htm

Home : http://www.cartoonikkyu.com/trackerx90/

Comment

smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????   ??????????????????
smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????

Tweet

ขอบคุณมากค่ะ ^^ เป็นประโยชน์มากจริงๆ ขอรับไปใช้นะคะ

#1 By Sirizx on 2007-06-09 19:15

ไว้วันหลังจะศึกษานะ...แค่อ่านก็ตาลายแล้วง่ะ

ปล.
พี่ๆ อาจารย์หมอแกจะจัดโปรแกรมติว ไว้อาทิตย์หน้าช่วยติดต่อพี่เฮาด้วย พี่แกตังค์หมด -_-"

#2 By pinky on 2007-06-09 21:51

#3 By (58.181.236.89) on 2007-06-25 09:12

ขอบคุณมากนะค่ะ..

#4 By น.ส.ไข่ต้ม (124.120.172.188) on 2007-06-29 11:57

#5 By (203.158.201.3 /172.16.21.47) on 2007-07-09 15:04

ขอบคุณมากครับ

#6 By (202.151.5.35 /172.30.2.211) on 2007-07-31 11:26

ฐานข้อมูลจริงๆอยู่ที่ http://www.cartoonikkyu.com/trackerx90/

#7 By cartoonikkyu (124.157.128.31) on 2007-08-03 07:17

#7 : คุณธงชัยเลยใช่รึเปล่าครับ ขอบคุณครับ จะทำการแก้ไขครับ

#8 By ฮาโอ on 2007-08-03 11:23

th.u

#9 By (203.144.153.60 /192.168.50.237) on 2007-09-17 14:27

มันมีประโยชน์มากๆเลยนะคับ ผมติดไวรัสหลายครั้งแล้วและที่ร้านก็ลงตัวนี้มาให้ มันได้ผลจิง อยากขอบคุณผู้ที่คิดค้นและนำมาเผยแพร่โดยไม่ได้ต้องการสิ่งได้เลย ขอบคุณมากๆคับ พี่ น้อง..

#10 By (125.27.164.70) on 2007-11-15 18:34

Hello! Good Site! Thanks you! ffbneknlmcd

#11 By jwwpzkovjt (62.81.156.98) on 2007-11-23 02:37

ขอบคุณมากๆเลยคะ ทั้งผู้สร้างและก็เจ้าของเวปนะคะbig smile

#12 By kriso (220.165.202.26) on 2007-11-24 18:57

ขอบคุณมากครับท่านได้ความรู้ดีคราบ

#13 By Nuttapon (202.91.19.204) on 2007-11-30 12:53

ขอบคุณมากค่ะ

#14 By เอ๋ (203.113.76.7) on 2007-12-03 16:05

ขอบคุณมากน่ะค่ะ สุดยอดจริง ๆ ค่ะ

#15 By Ab...zaa (58.9.40.230) on 2007-12-14 19:23

ขอบคุณนะค่ะมีประโยชน์มากกำลังต้องการโปรแกรมแบบนี้อยู่big smile

#16 By Tiw (202.149.25.241) on 2007-12-16 21:21

Link is Fall Please Make New Link !!

#17 By Cold007 (58.9.231.214) on 2008-01-20 13:38

ขอบคุณครับ

#18 By kvp_kang (119.42.70.185) on 2008-01-21 13:47

เป็นประโยชน์ต่อวงการคอมมากครับ

#19 By kee (202.28.27.3) on 2008-01-27 10:06

ขอบคุณนะคะ เพิ่งจะเจอปัญหาจากไวรัสตัวนี้ค่ะ
ดีใจค่ะ ที่มีตัวช่วยที่ดี ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

#20 By t (58.8.83.12) on 2008-02-27 03:06

มีประโยชน์มากครับ เพราะผมต้องใช้งาน Flash Drive ประจำครับ

#21 By pung (202.149.24.161) on 2008-02-28 10:59

เยี่ยมจริงๆสำหรับโปรแกรมดีๆอย่างนี้

#22 By ้ha'ning (118.172.210.200) on 2008-03-09 18:28

ขอบคุณครับ

#23 By airborn101 (222.123.229.218) on 2008-04-08 09:52

#24 By somchai tubtim (125.25.151.39) on 2008-04-24 17:24

แถมให้อีกหนึ่งตัวครับ..ตัวเล็กไม่กินเครื่อง CPE17 Autorun Killer
http://www.cpe17.com เป็น freeware ครับใช้แล้วสบายใจ

#25 By maw (203.113.17.148) on 2008-05-13 10:27

ขอบคุณมากค่ะ

#26 By aa (202.5.94.124) on 2008-07-07 15:28

#27 By (125.25.61.170) on 2008-08-03 11:58

#28 By (202.91.19.204) on 2008-08-04 20:02

#30 By (203.156.45.179) on 2008-09-04 15:42

thank you

#31 By ple (118.173.85.2) on 2008-09-20 15:55

ขอบคุณมากคับ สุดยอดสาธารณะประโยชเลยคับ

#32 By Error (118.174.84.82) on 2008-09-20 17:32

ขอบคุณครับผมติดตั้งเสร็จแล้วไม่ค่อยรู้วิธีการใช้งานของมันผมก็เลยมาศึกษาดู แต่ก็ขอบคุณครับbig smile confused smile surprised smile

#33 By คัตเตอร์ (125.26.69.170) on 2008-10-11 20:25

sad smile ขอบคุณมากๆคับ กำลังมีปัญหาอยู่เลย

#34 By (125.25.191.128) on 2008-11-03 22:23

ขอบคุณ confused smile

#35 By (58.8.237.212) on 2008-11-05 20:10

ใช้ได้กับวิสต้าครับผมใช้อยู่

#36 By ใช้อยู่ครับ (124.122.226.186) on 2008-12-23 07:37

#36 : ขอบคุณครับที่ช่วยยืนยัน

#37 By ฮาโอ on 2008-12-24 00:52

ขอบคุณครับ ขออนุญาตนำไปใช้ครับ ถ้าพบ bug หรือมีปัญหา จะเข้ามาแจ้งให้ทราบครับbig smile big smile

#38 By สุวิศิษฏ์ (58.9.201.178) on 2009-01-07 00:27

thx

#39 By punglo (118.174.150.204) on 2009-01-17 15:47

ขอบคุณครับจาได้เอาไว้กันไวรัสในมหาลัยอะคับ

#40 By (124.122.204.53) on 2009-02-23 22:46

เครื่องที่ใส่readerinternalมันไม่สแกนautoให้อะ

#41 By tavaaw (124.157.180.49) on 2009-03-06 09:46

ผมเคยใช้ ARDV ช่วงหนึ่ง และเก็บไฟล์ไว้ใน flash drive เผื่อล้างเครื่องจะได้ไม่ต้อง download อีก พอนานวันปรากฏว่า Folder ที่เก็บ ARDV กลายเป็นห้องเปล่า เมื่อต้องการลบ folder ก็ลบได้ แล้วก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่อีก สงสัย ARDV ติดเชื้อไวรัสซะเอง หรืออย่างไร แต่ก็ขอบคุณสำหรับความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของเจ้าของโปรแกรม และขอเป็นกำลังใจในการพัฒนางาน/ความรู้ความสามารถให้เจริญก้าวหน้าทัดเทียมต่างประเทศต่อไป ขอขอบคุณจากใจจริง

#42 By kasipat (202.143.147.220) on 2009-05-04 10:23

เห็นคนอื่นใช้ ดีมากมาก เลยโหลดมาใช้งานดูฏ้ดีมากมาก (มีปัญหากับแฟลทชี่มานาน)

#43 By ขอขอบคุณ (203.172.199.250) on 2009-05-27 15:44

ขอบคุณครับ

#44 By dum (222.123.23.107) on 2009-06-24 21:21

thanks for you

#45 By สา (117.47.76.125) on 2009-07-11 09:27

เยี่ยมเลยครับ

#46 By Download เพลง mp3 (112.143.7.62) on 2009-07-16 02:50

ชอบมากครับ

#47 By Download เพลง mp3 (112.143.53.207) on 2009-07-16 19:53

หามานานแล้ว

#48 By Download All Mp3 (203.156.6.108) on 2009-07-18 03:35

แหล่มเลยครับ

#49 By Pocket Silver Watch (203.156.6.108) on 2009-07-18 08:40

ขอบคุณคับ

#50 By อนุศักดิ์ (125.27.208.81) on 2009-08-03 17:09

ใช้ยังไงคะ..

#51 By (118.172.89.14) on 2009-08-06 01:26