Anti Removable Disk Virus (ARDV)

 

Projectนี้พัฒนาโดยคุณธงชัย แสงสว่าง ผมเห็นว่ามันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งตอนแรกยังเป็นbetaอยู่ แต่ตอนนี้สมบูรณ์ระดับหนึ่งแล้วจึงนำมาแนะนำให้ใช้กัน รายละเอียดนั้นตามข้างล่างเลยครับ ผมคัดลอกจากเวปของเค้ามาทั้งหมดเลยนะ มีการจัดการพวกไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้มากมาย

 

Anti Removable Disk Virus (ARDV) คือ โปรเจคที่มีจุดประสงค์ในการพัฒนาโปรแกรมขนาดเล็กทำงานรวดเร็ว ที่จะทำหน้าที่ป้องกันไวรัสที่มากับแฮนดี้ไดร์วโดยอัตโนมัติทันทีที่มีการเชื่อมต่อเข้าเครื่อง ขณะนี้พร้อมที่จะให้ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี โดยสามารถป้องกันไวรัส Autorun และไฟล์ที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นไวรัส ต่างๆได้ ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะลบไฟล์ต้องสงสัยได้ทันที สามารถควบคุมการทำงานของโปรแกรมได้ เชื่อว่าจะช่วยลดโอกาสติดไวรัสจากอุปกรณ์ Removable Disk ลงได้มาก หากพบข้อผิดพลาดกรุณาแจ้งที่ trackerx90[at]hotmail.com

 

 

เป้าหมายของ ARDV
ในปัจจุบันปัญหาคอมพิวเตอร์ปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ต้องเผชิญอยู่ทุกๆวัน คงหนีไม่พ้นไวรัสคอมพิวเตอร์ ในอดีตไวรัสที่ประสบความสำเร็จในการสร้างความเสียหาย ส่วนใหญ่จะต้องอาศัยช่องโหว่สำคัญที่อยู่ในระบบปฎิบัติการ แต่ในปัจจุบันทางผู้ผลิตซอฟแวร์ต่างๆ ก็ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในโค้ดซอฟแวร์ของพวกเขามากขึ้น โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการที่เรารู้จักกันดีก็คือ Windows ของบริษัท Microsoft ที่ได้หาทางป้องกันปัญหาต่างๆที่ไวรัสอาจนำเอาไปใช้ในการแพร่กระจาย แต่อย่างไรก็ตามไวรัสยังคงสามารถแพร่ระบาดในวิธีอื่นๆ อีกถึงแม้ความรวดเร็วจะไม่มีมากเหมือนแต่ก่อน โดยอาศัยช่องทางที่สำคัญอีกทางที่กำลังจะกล่าวถึงก็คืออุปกรณ์ดิสแบบถอดได้ (Removable Disk) หรือที่เราเรียกว่าแอนดี้ไดร์วนั่นเอง จริงๆแล้วช่องทางนี้ไม่ได้ใหม่อะไร หากย้อนกลับไปในอดีตไวรัสก็เคยแพร่กระจายผ่านทางแผ่นดิสมาแล้ว แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่เข้ามาแทนที่แผ่นดิสก็คงเป็นแฮนดี้ไดร์วอย่างไม่ต้องสงสัย จากคุณสมบัติที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้กลายเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ ไวรัสก็เริ่มพัฒนาตามลงมาอาศัยอยู่ในอุปกรณ์พวกนี้ด้วย เพราะพาหะตัวนี้ดูเหมือนจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ หนทางในการจัดการป้องกันไวรัสที่มากับอุปกรณ์พวกนี้จากซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสปัจจุบัน ยังมีน้อยมาก ส่วนใหญ่ถ้าซอฟแวร์พวกนี้จะลบไฟล์ไวรัสได้จำเป็นจะต้องมีการพิสูจน์และวิเคราะห์จากทางผู้ผลิตและอัพเดต ฐานข้อมูลไวรัสผ่านทางอินเตอร์เน็ตก่อน ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะรับประกันได้ว่าจะไม่มีการลบผิดตัวอย่างแน่นอน ซึ่งหากเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นก็คงสร้างความไม่ไว้วางใจจากผู้ใช้และคงส่งผลต่อความนิยมของซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสนั้นๆ ด้วย

 

จากปัญหาที่เคยประสบมา เราทำได้แต่รอให้ไวรัสพวกนี้ติดเข้าเครื่องแล้วก็ร้องขอความช่วยเหลือจากซอฟแวร์ป้องกันไวรัส ดูเหมือนเรากำลังเล่นซ่อนหากันอยู่ ทันทีที่ไวรัสถูกค้นพบ ซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสส่วนใหญ่ก็จะอัพเดตตัวเองผ่านทางอินเตอร์เน็ตแล้วก็กำจัดไวรัสได้ แต่อีกมุมหนึ่งของเมืองคนเขียนไวรัสก็นั่งเขียนไวรัสตัวใหม่แล้วก็ลองรันในเครื่องของเขาที่ได้ติดตั้ง ซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสจากทุกๆบริษัทดังๆเพื่อหาวิธีที่จะให้ไวรัสของเขาไม่ถูกตรวจพบ แน่นอนเขาทำสำเร็จแน่เพราะวิธีที่จะทำให้ไม่ถูกตรวจพบมีมากมายนับไม่ถ้วนที่เดียว บางครั้งแค่แก้ไขโค้ดเพียงบรรทัดเดียว ซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสที่เคยเป็นศัตรูกับกลายเป็นมิตรอย่างหน้าตาเฉย

 

ผู้ที่เดือนร้อนของหนีไม่พ้นผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกๆคน ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัว เครื่องสาธารณะอย่างคอมพิวเตอร์ในมหาวิทยาลัย คอมพิวเตอร์ในร้านอินเตอร์เน็ต ไม่เพียงเท่านั้น คอมพิวเตอร์เหล่านี่กลายเป็นเครื่องผีดิบที่เป็นแหล่งสำรองทัพของพวกไวรัส เพราะคอมพิวเตอร์เหล่านี้ มีคนมากหน้าหลายตามาใช้งานไม่เว้นแต่ละวัน และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีแฮนดี้ไดร์ว ติดตัวกันทุกคน และอดไม่ได้ที่จะมีการเชื่อมต่อมันกับคอมพิวเตอร์เหล่านี้ เมื่อไปใช้คอมพิวเตอร์ที่ทำงาน บ้าน มหาวิทยาลัย หรือที่อื่นๆ มันก็จะแพร่กระจายไปที่นั่นด้วย และก็คงแก้ไขปัญหากันไม่สิ้นสุด ยกตัวอย่างเช่น หมู้บ้าน A ติดไวรัส คนจากหมู่บ้าน B มาใช้งานแค่คนเดียวและครั้งเดียวกลับไปที่หมู่บ้าน B เป็นช่วงที่หมู่บ้าน A ลงทุนกำจัดไวรัสจนหมดไปจากหมู่บ้าน เชื่อเถอะว่าสักวันไม่คนใน หมู่บ้าน A ก็ B ต้องนำไวรัสกลับมาในหมู่บ้าน A อย่างเดิม ผมเคยคิดเล่นๆไว้ว่าถ้าเราจะกำจัดไวรัสจริง คงต้องตัดการเชื่อมต่อทั้งคนและเครือข่ายหรือไม่ก็ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมๆกันทั้งโลก ซึ่งมันไม่มีทางทำได้ ฉะนั้นการแก้ไขที่ปลายเหตุของไม่ใช่ประเด็น เราควรป้องกันเสียดีกว่า เมื่อเรารู้อยู่แล้วไม่อาจหยุดยั้งการกระทำของคนเขียนไวรัสได้ เราก็ป้องกัน หากเราจะกำจัดมันให้ได้ทุกตัวคงเป็นเรื่องยากมากๆ สิ่งที่ทำได้ซึ่งมันก็เพียงพอแล้วสำหรับคนใช้คอมพิวเตอร์ ก็คือศึกษามันและป้องกันก็เพียงพอ

 

ทั้งหมดนี้คือที่มาของโปรเจคเล็กๆ ที่เขียนโปรแกรมขึ้นโดยไม่ได้มีความยุ่งยากและซับซ้อนอะไร จุดประสงค์จริงๆของโปรแกรมนี้เพื่อตัดการเชื่อมต่อไวรัสที่มากับแฮนดี้ไดร์วก่อนที่จะเข้าสู่คอมพิวเตอร์ หลักการง่ายๆที่ผมยึดก็คือ "เราไม่มีสิทธิลบไฟล์ใดๆของผู้อื่น ตราบใดที่เรายังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าไฟล์นั้นไม่ปลอดภัยต่อเครื่องของเขา เราทำได้เพียงยกเลิกคำสั่งที่เสี่ยงลงเท่านั้น" หลักการง่ายๆแค่นี้แต่สามารถป้องกันเครื่องจากไวรัสอย่างได้ผล กล่าวคือ ไม่ว่าอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อนั้นจะมีไวรัสอะไรก็ตามโปรแกรมจะไม่สนใจทั้งสิ้น เพราะมันจะไม่มีโอกาสได้รันหรือทำคำสั่งอะไรบนเครื่องของเรา อย่างเด็ดขาด หากผู้ใช้ไม่ได้ร้องขอเป็นกรณีพิเศษ ไฟล์ไวรัสที่อยู่ในแฮนดี้ไดร์วจะไม่ถูกลบแต่จะไม่ทำงาน ด้วยวิธีนี้ถึงแม้ไวรัสจะถูกเขียนขึ้นมาใหม่กี่ครั้งกี่หนก็ไม่สามารถติดเชื้อเครื่องของเราได้ เพราะบันไดขั้นแรกของการ ทำงานของมันถูกตัดขาด ถึงแม้ว่าขั้นที่สอง สามของไวรัสจะเต็มไปด้วยความสามารถในการสร้างความเสียหาย ระบบการแพร่กระจายที่รวดเร็วไร้ข้อผิดพลาด เท่ากับว่าทั้งหมดสูญเปล่า

 

ไฟล์ไวรัสคือไฟล์ที่สามารถรันได้ซึ่งมีอยู่หลายนามสกุล เช่น
*.exe *.com *.scr *.pif *.bat *.vbs *.js *.cmd
ซึ่งเราสามารถตรวจสอบในเบื้องต้น หากพบไฟล์นามสกุลพวกนี้ โดยไม่ทราบแหล่งที่มา ขนาดไฟล์ไม่ใหญ่(เพราะหากเป็นไวรัส ขนาดไฟล์ตัวเองที่ใหญ่นั้นอาจทำให้การเคลื่อนที่ไฟล์ไม่สะดวก) ก็ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าเป็นไวรัส

การทำงานของ ARDV

ARDV ได้แบ่งการตรวจสอบไฟล์และลักษณะไฟล์ที่เข้าข่ายรูปแบบของไวรัสซึ่งแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มดังนี้
1. Auto Run Spreading คือเทคนิคที่กำลังถูกนำมาใช้เป็นอย่างมากเนื่องจากมีโอกาสที่แพร่กระจายได้มาก ไวรัสจะสร้างไฟล์ autorun.inf ในการรันตัวเองสู่ระบบ ไวรัสประเภทนี้เช่น Hacked By Godzilla
รูปแบบ ไฟล์ autorun.inf + ไฟล์ไวรัส[นามสกุลที่รันได้] -> เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ทางพอร์ต USB -> ระบบปฎิบัติการรับตำแหน่งไฟล์ไวรัส -> ดับเบิลคลิกไดร์ว -> ไวรัสถูกรันบนเครื่อง
2. Fake Folder Spreading คือ เทคนิคที่ทำให้โฟลเดอร์จริงถูกซ่อนไว้ ไวรัสจะทำตัวเองเหมือนโฟลเดอร์ ไวรัสจะสามารถแพร่กระจายได้ เนื่องจากผู้ใช้จำเป็นจะต้องเข้าไปทำงานในโฟลเดอร์ ไวรัสที่ใช้เทคนิคนี้ เช่น Flashy
รูปแบบ ไวรัสตรวจสอบชื่อโฟลเดอร์ -> คัดลอกไฟล์ไวรัส[นามสกุลที่รันได้]โดยใช้ชื่อโฟลเดอร์หรือบางส่วนที่พบมาตั้งชื่อ -> ซ่อนโฟลเดอร์จริงจากผู้ใช้ -> สร้างฟังก์ชั่นเพื่อจัดการโฟลเดอร์นั้นๆ -> คลิกเรียกดูงานในโฟลเดอร์ -> ไวรัสถูกรันบนเครื่อง
3. Sub Folder Spreading คือ เทคนิคที่ไวรัสนำชื่อโฟลเดอร์ไปเป็นส่วนหนึ่งของชื่อไฟล์ไวรัสในโฟลเดอร์นั้นๆ เทคนิคนี้ถือเป็นเทคนิคในไวรัสรุ่นแรกๆที่ได้อาศัยแฮนดี้ไดร์วในการแพร่กระจายก็ว่าได้ ไวรัสที่ใช้เทคนิคนี้ เช่น Brontok.A
รูปแบบ ไวรัสตรวจสอบชื่อโฟลเดอร์ -> คัดลอกไฟล์ไวรัส[นามสกุลที่รันได้]ซ้อนลงไปในโฟลเดอร์นั้นๆโดยใช้ชื่อโฟลเดอร์หรือบางส่วนที่พบมาตั้งชื่อ -> คลิกเรียกดูงานในโฟลเดอร์ -> คลิกไฟล์ไวรัส -> ไวรัสถูกรันบนเครื่อง 

จากรูป คือแผนภาพแสดงวิธีการทำงานเพื่อตรวจสอบไวรัสที่อยู่ในแฮนดี้ไดร์ว ซึ่งเป็นรูปแบบ Fake Folder และ Sub Folder Spreading โดย ARDV จะค้นหาโฟลเดอร์ที่อยู่ช้นแรก สุดในไดร์วนั้น (หมายเลข 1 ซ้ายสุด)จากนั้นจะเริ่มตรวจสอบชื่อไฟล์ เปรียบเทียบกับชื่อโฟลเดอร์ ทั้งในตำแหน่งเดียวกัน(Fake Folder,หมายเลข 2)และลึกลงไปด้านในอีกหนึ่งชั้น(Sub Folder,หมายเลข 1 ถัดไป) จากนั้นจะบันทึกจำนวนโฟลเดอร์ที่พบทั้งหมด และไฟล์ต้องสงสัยไว้ และจะค้นหาต่อไปโดยจะทำต่อในโฟลเดอร์ที่ลึกลงไป อย่างนี้ไปเรื่อยๆและเก็บค่าไฟล์ต้องสงสัย จนกระทั่งการทำงานอยู่ในตำแหน่งลึกที่สุด(หมายเลข 3) คือไม่มีโฟลเดอร์ต่อไปอีกแล้ว หรือระยะความลึก ถึงตามที่ ARDV กำหนด ซึ่งได้กำหนดไว้ให้ทำงานกับโฟลเดอร์ลึกที่สุด 13 โฟลเดอร์(หากไม่ระบุ อาจจะทำให้เสียเวลาในการทำงานเนื่องจากจำนวนโฟลเดอร์มีจำนวนมาก) ก็จะเริ่มตัดสินใจที่จะบอกว่าพบไฟล์ต้องสงสัยหรือไม่ โดยอาศัยการเปรียบเทียบชื่อไฟล์ โดยจะไม่สนใจอักขระ " ,!@#$%^&(?=)_+-;'{}[]~`" หากพบชื่อไฟล์มีส่วนเหมือนกันและจำนวนที่พบเท่ากับโฟลเดอร์ในชั้นนั้นๆก็ย้ายไฟล์เหล่านี้ ไปเก็บในโฟลเดอร์ที่ ARDV จะสร้างขึ้นในแฮนดี้ไดร์ ไฟล์ต้องสงสัยทั้งหมด จะถูกย้ายเข้าไปในโฟลเดอร์ที่ ARDV ได้สร้างขึ้นโดยการสร้างโฟลเดอร์นี้ จะอยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่ไฟล์เดิมอยู่ หากเกินความผิดพลาด ผู้ใช้สามารถเข้าไปหาไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์นั้นๆ ได้ทันที ในกรณีที่ไฟ์ในโฟลเดอร์ ARDV มีอยู่แล้วไฟล์ใหม่ที่เพิ่มเข้าไปจะถูกเปลี่ยนชื่อ เพื่อป้องกันการสูญหายของไฟล์ เมื่อตัดสินใจแล้วก็จะเริ่มย้อนหลังขึ้นมายังฟังก์ชันเดิมก่อนที่ะเรียกใช้ เพือตัดสินใจกับโฟลเดอร์บนๆ จะเป็นอย่างนี้จะถึงโฟลเดอร์บนสุด(โฟลเดอร์ที่ทำงานด้วยครั้งแรกสุด) ก็จะจบการทำงาน

 

นอกจากรูปแบบทั้ง 3 แล้วยังมีรูปแบบรูปแบบอื่นๆที่ไม่สามารถจัดเข้ากลุ่มได้ เช่น ไวรัสสร้างไฟล์โดยตั้งชื่อไม่เกี่ยวกับเงื่อนไขเลย กล่าวคือ สร้างชื่อใหม่ขึ้นมาเอง ซึ่งผู้ใช้ที่สังเกตจะรู้ได้ทันทีว่าเป็นไวรัส รูปแบบอีกชนิดที่พบคือ นำเอาข้อมูลจากเครื่องที่แพร่เชื่อมาเกี่ยวโยง ทั้งหมดนี้ ARDV ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะไม่ได้ใช้การ ตรวจสอบโค้ดในไฟลไวรัส แต่อย่างไรก็ตามไวรัสส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จนั้นจะเข้าข่ายในทั้ง 3 รูปแบบที่จัดไว้โดยเฉพาะ Auto Run Spreading

 


ARDV ช่วยป้องกันอะไรได้บ้าง?

1.สามารถป้องกันไวรัสที่ใช้วิธีการสร้างไฟล์ autorun.inf ลงในอุปกรณ์ดิสแบบถอดได้ทุกชนิด และแพร่กระจายตัวเองไปเรื่อยๆ ARDV จะใช้วิธีการตรวจสอบไฟล์ autorun.inf และยกเลิกคำสั่งของไฟล์ ซึ่งทำให้ไวรัสไม่สามารถรันตัวเองเข้าสู่ระบบได้โดยเทคนิค autorun อีกต่อไป(หมายเหตุ:สามารถป้องกันไวรัสรูปแบบนี้ใหม่ๆ ต่อไปในอนาคตด้วย)
2.ลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดไวรัสที่สร้างไฟล์เลียนแบบชื่อโฟลเดอร์ โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ชือไฟล์กลุ่มเสี่ยง(รันได้)กับชื่อโฟลเดอร์ร่วมกับวิเคราะห์จำนวนไฟล์ที่พบในโฟลเดอร์นั้นๆ และจะย้ายไฟล์เสี่ยงทั้งหมดไปกักไว้ในโฟลเดอร์ "ardv_suspicious_file(s)" ผู้ใช้สามารถตรวจสอบไฟล์และสามารถลบโฟลเดอร์นี้ทิ้งได้ทันทีเมื่อเห็นว่าเป็นไฟล์ที่ไม่รู้จัก อย่างไรก็ตามควรระวังอย่างรันไฟล์ในโฟลเดอร์ "ardv_suspicious_file(s)" นอกจากว่ามั่นใจว่าเป็นไฟล์ที่คุณเป็นเจ้าของ

เพิ่มเติม:ผู้พัฒนาหวังเป็นอย่างยิ่งว่านี่คือจุดจบของไวรัส Autorun อย่างสมบูรณ์ในเครือข่ายคอมพิวเตอร์!

 


ผลการทดสอบ ARDV เบื้องต้น

จากการทดสอบการทำงานบนระบบปฎิบัติการ Windows XP รายชื่อไวรัสที่ร่วมทดสอบแล้วมีดังนี้ Hacked by Godzilla, Hacked by Mozilla, Hacked by (ComputerName), Hacked by 8BIT, HELLO WORLD i am VB, killVBS.vbs, CHEAT.VBS ORIGINAL SILLE.B run on GAME ONLINE, Flashy.exe ,Music.exe, AdobeR.exe, BrontokA-B-Al และไวรัสที่เขียนขึ้นเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ ARDV อีก 2 ตัวที่สามารถแก้ไขรูปแบบชื่อโฟลเดอร์(ทดสอบฟังก์ชั่น Sub&Fake) ผลออกมาอยู่ ในระดับที่น่าพอใจ แต่อย่างไรก็ตาม หากพบข้อผิดพลาดจะได้ดำเนินการแก้ไขในรุ่นต่อๆไป ทั้งนี้ต้องได้รับความร่วมมือและความกรุณาจากผู้ใคอมพิวเตอร์ให้ช่วยกันรายงานข้อผิดพลาดที่พบกับมาที่ผู้พัฒนาด้วย

 

 

ดาวน์โหลด ARDV

ข้อตกลงการใช้งาน :
1.โปรแกรมนี้ใช้งานได้ฟรีสำหรับผู้ที่สนใจ อนุญาติให้มีการคัดลอก แจกจ่าย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น และห้ามทำการซื้อขายโปรแกรมนี้อย่าเด็ดขาด
2.ไม่อนุญาติให้แก้ไขหรือดัดแปลงโค้ด ไม่ว่าจะด้วยวิธีและเหตุผลใดๆก็ตามที่ทำให้การทำงานไม่เหมือนเดิม
3.โปรดทำความเข้าใจ โปรแกรมมีขีดจำกัดในการทำงาน
4.ต้องตรวจสอบระบบที่โปรแกรมรองรับก่อนใช้งาน
5.ผู้พัฒนาไม่ขอรับผิดชอบหากการทำงานของโปรแกรมส่งผลต่อบุคคลหรือขัดขวางการทำงาน กรณีเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนรวม ผู้ดูแลระบบควรเป็นผู้ควบคุมการใช้งานเท่านั้น

ระบบปฎิบัติการที่รองรับ:
Microsoft Windows 98 SE
Microsoft Windows Server 2003
Microsoft Windows XP
หมายเหตุ:ระบบปฏิบัติการนอกเหนือจากนี้ที่เป็นตระกูล Windows NT อาจจะรองรับทั้งหมด(ยังไม่เคยทดสอบ)

ARDV 1.02
ดาวน์โหลด:ardv102_setup.zip mirror http://upload.mthai.com/F1/4792f33adb1c0
ขนาด: 83.35 KB
วันที่นำเสนอ:21 พฤษภาคม 2550
ข้อผิดพลาดที่ตรวจพบแล้ว:
- พบข้อผิดพลาดเมื่อติดตั้งบน Microsoft Windows ME - 24 พฤษภาคม 2550

ข้อผิดพลาดจะได้รับการแก้ไขในเวอร์ชั่นต่อไป ขอขอบคุณผู้รายงานข้อผิดพลาดทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ARDV ออกแบบและพัฒนาโดย trackerx90
หากพบข้อผิดพลาดขอความกรุณาแจ้งที่ trackerx90[at]hotmail.com

 

 

ที่มา : http://www.cartoonikkyu.com/trackerx90/project.htm

Home : http://www.cartoonikkyu.com/trackerx90/

Comment

Comment:

Tweet

20150828 junda ralph lauren uk burberry scarf hermes birkin bag christian louboutin ugg boots for women toms shoes air max 95 louis vuitton pandora jewelry ugg australia ray ban sunglasses instyler curling iron kate spade outlet online pandora charms adidas gazelle gucci outlet online michael kors handbag coach outlet adidas superstar toms shoes outlet nike blazer low nike roshe run mens barbour jackets adidas superstars hermes bags basket ball shoes cheap uggs coach factory outlet nike trainers hollister uk sale longchamp handbags ugg sale nike air max michael kors ugg outlet coach factory outlet mizuno shoes nike store uk coach outlet store online true religion jeans prada outlet canada goose michael kors outlet online christian louboutin sale ralph lauren outlet hermes uk louis vuitton pandora charms 2015 fitflops sale clearance north face jackets soccer jerseys nike blazer nike elite socks black timberland boots kate spade bags nike store coach outlet longchamp outlet michael kors bags ray bans air max 90 polo ralph lauren pandora jewelry burberry outlet online chaussure louboutin nike cortez cheap soccer shoes ugg boots sale nike tn pas cher air max 90 true religion outlet barbour uk sac longchamp ralph lauren outlet cheap oakley sunglasses kate spade nike roshe run women soccer shoes air force 1 ray ban sunglasses michael kors outlet soccer jerseys wholesale kate spade uk true religion sale kate spade handbags chaussure louboutin nike running shoes mont blanc pens louboutin pas cher replica watches cheap ray ban sunglasses longchamp soldes nike huarache adidas shoes ed hardy jorda femme pas cher coach factory outlet oakley sunglasses sale nike elite nike air force 1 michael kors handbags oakley store canada goose uk cheap ray ban sunglasses oakley sunglasses wholesale coach outlet online adidas uk nike tn ray ban sunglass gucci uk fitflop uk oakley sunglasses tory burch shoes pandora outlet fitflops outlet pandora rings gucci outlet ed hardy clothing ed hardy clothing jordan uk michael kors handbag michael kors cheap snapbacks hats michael kors handbags cheap oakleys christian louboutin louboutin hollister ralph lauren air max 95 gucci outlet rolex watches michael kors uk ralph lauren mcm handbags canada goose jackets nike uk gucci toms wedges michael kors bag mulberry louis vuitton pas cher true religion coach outlet online michael kors outlet online jordan pas cher polo ralph lauren tory burch outlet oakley sunglasses outlet abercrombie coach outlet burberry handbags cheap nike shoes jordan shoes mizuno running shoes nike free runs toms outlet burberry sale louboutin new balance shoes longchamp pas cher michael kors adidas gazelle trainers michael kors true religion jeans kate spade outlet michael kors handbag hermes belt hollister clothing store michael kors outlet coach outlet online prada handbags snabacks wholesale michael kors outlet instyler max ray ban glasses coach outlet tory burch outlet online tory burch handbags michael kors cheap true religion jeans ralph lauren michael kors outlet air jordan michael kors handbags cheap jordans for sale coach outlet store online ray ban outlet mcm outlet new balance outlet mulberry sale sac longchamp abercrombie outlet north face uk true religion outlet nike uk replica watches cheap adidas shoes coach outlet online christian louboutin outlet uggs outlet air max shoes air max 95 canada goose uk michael kors nike huarache 2015 ed hardy cheap jordans oakley sunglasses ralph lauren homme nike air max 90 borse gucci nike free run 5.0 fitflop shoes michael kors uk timberland uk polo ralph lauren outlet hollister clothing running shoes burberry outlet cheap jerseys kate spade handbags adidas trainers ugg boots toms outlet borse louis vuitton mont blanc pen

#83 By xiaojun (72.52.116.236|72.52.116.236) on 2015-08-28 09:44

http://www.saledrdre.com/

#82 By dr dre sale (59.58.154.218) on 2012-03-31 09:59

ทำไม font อ่านยากจัง - -
แก้ยังไงบอกที เป็นอยู่เว็บเดียว

#81 By GuProInw (110.169.140.58) on 2012-03-04 20:01

There are some attention-grabbing closing dates in this article however I don抰 know if I see all of them middle to heart. There may be some validity but I’ll take hold opinion until I look into it further. Good article , thanks and we wish extra! Added to FeedBurner as nicely

#80 By cheap christian louboutin (118.112.99.247) on 2011-11-24 20:14

Must admit that you are one of the best bloggers I ever saw.Thanks for posting

#79 By juicy couture handbags (183.32.226.204) on 2011-06-19 13:28

kjffgjf g

#78 By ghc (61.19.67.32) on 2011-05-12 12:18

Thank youbig smile

#77 By เอเจล (124.120.146.91) on 2011-04-29 01:20

ลองยาถ่ยไวรัสดูครับ
combofix
http://www.duckload.com/dl/7wyf2

#76 By เอฟ (180.180.194.147) on 2011-04-23 17:14

7VxXTB <a href="http://nndyvbwhhvoh.com/">nndyvbwhhvoh</a>, [url=http://jxpovxydxqmr.com/]jxpovxydxqmr[/url], [link=http://ycxaitqfqdsp.com/]ycxaitqfqdsp[/link], http://nvsnyaayowyo.com/

#75 By YLvKJWXTONONAAbmt (203.158.4.225) on 2010-10-17 20:17

9phZoV <a href="http://prstkfyudfua.com/">prstkfyudfua</a>, [url=http://yzbkvyeuykts.com/]yzbkvyeuykts[/url], [link=http://jcmjyngljuzw.com/]jcmjyngljuzw[/link], http://noqqrpqyckoa.com/

#74 By mIfoOsUkhaenltI (109.63.24.25) on 2010-10-17 18:31

เอ่อ
จะบอกว่าโปรแกรมนี้ดีเกินไป
พบไฟล์ต้องสงสัย มีตัวถามว่ากดลบใช่หรือไม่
กดใช่รึไม่ใช่ มันก็ดันลบเหมือนกันหมด
กรรมเลย โปรแกรม Portable หายหมด จะกู้คืนก็ไม่ได้
ดูโฟลเดอร์ในไดรฟ์ซี มันก็ไม่มีเหลือ มีแต่ชื่อโฟลเดอร์ ข้างในว่างเปล่า
มร่างงงงงงง

#73 By (202.28.78.81) on 2010-09-06 16:16

ขอบคุณมากเลยค่ะ

#72 By ครูดอย (203.172.201.238) on 2010-08-02 09:55

thank !

#71 By twatt (113.53.21.210) on 2010-07-17 16:29

MRVd98 <a href="http://jyfhaxfdgsiq.com/">jyfhaxfdgsiq</a>, [url=http://gblbxtxpsgng.com/]gblbxtxpsgng[/url], [link=http://kwumeljcbkbl.com/]kwumeljcbkbl[/link], http://zmjuhbcrulpd.com/

#70 By vWmiAyKiridWJraqdJE (122.17.207.137) on 2010-06-29 05:07

ขอบคุณครับ

#69 By โหลดเพลง (180.180.95.129) on 2010-02-24 17:34

ขอบคุณมากคัฟbig smile big smile big smile big smile

เป็นประโยชน์มาก

#68 By juy (202.29.51.2) on 2010-01-25 16:09

ขอบคุณมากนะคะ

#67 By โหลดเพลงใหม่ (222.123.190.22) on 2010-01-24 23:29

ขอบคุณมาก

#66 By โหลดเพลงmp3ฟรี (222.123.190.22) on 2010-01-24 22:55

ดีค่ะ

#65 By โหลดฟรีmp3 (117.47.156.154) on 2010-01-22 12:13

ขอบคุณมากค่ะ

#64 By โหลดเพลงใหม่ฟรี (222.123.118.119) on 2010-01-19 21:53

น่าสนใจ

#63 By โหลดเพลงฮิต (117.47.24.22) on 2010-01-11 23:26

ขอบคุณคลับ

#62 By (118.173.107.168) on 2010-01-11 17:09

ตัวนี้เจ๋งดีopen-mounthed smile

#61 By โหลดเพลงฟรี (202.139.223.18) on 2010-01-04 22:50

ขอบคุณค่ะ

#60 By โหลดเพลงฟรี (118.175.144.56) on 2009-12-31 10:27

hi all !!

#59 By sears parts (124.157.191.197) on 2009-12-04 01:57

Que se ra

#58 By scratch and dent (124.157.236.46) on 2009-11-13 02:27

#57 By (110.49.150.46) on 2009-10-06 23:32

ขอบคุณค่ะ

#56 By โหลดเพลง (124.157.236.176) on 2009-10-06 09:23

ขอบคุนคราฟ

#55 By (202.143.136.59) on 2009-10-05 23:42

อยากถามว่าเราจะอัพเดททุกวันได้ไหมค่ะ

#52 By hathaichanok (203.172.199.250) on 2009-08-18 10:21

ใช้ยังไงคะ..

#51 By (118.172.89.14) on 2009-08-06 01:26

ขอบคุณคับ

#50 By อนุศักดิ์ (125.27.208.81) on 2009-08-03 17:09

แหล่มเลยครับ

#49 By Pocket Silver Watch (203.156.6.108) on 2009-07-18 08:40

หามานานแล้ว

#48 By Download All Mp3 (203.156.6.108) on 2009-07-18 03:35

ชอบมากครับ

#47 By Download เพลง mp3 (112.143.53.207) on 2009-07-16 19:53

เยี่ยมเลยครับ

#46 By Download เพลง mp3 (112.143.7.62) on 2009-07-16 02:50

thanks for you

#45 By สา (117.47.76.125) on 2009-07-11 09:27

ขอบคุณครับ

#44 By dum (222.123.23.107) on 2009-06-24 21:21

เห็นคนอื่นใช้ ดีมากมาก เลยโหลดมาใช้งานดูฏ้ดีมากมาก (มีปัญหากับแฟลทชี่มานาน)

#43 By ขอขอบคุณ (203.172.199.250) on 2009-05-27 15:44

ผมเคยใช้ ARDV ช่วงหนึ่ง และเก็บไฟล์ไว้ใน flash drive เผื่อล้างเครื่องจะได้ไม่ต้อง download อีก พอนานวันปรากฏว่า Folder ที่เก็บ ARDV กลายเป็นห้องเปล่า เมื่อต้องการลบ folder ก็ลบได้ แล้วก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่อีก สงสัย ARDV ติดเชื้อไวรัสซะเอง หรืออย่างไร แต่ก็ขอบคุณสำหรับความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของเจ้าของโปรแกรม และขอเป็นกำลังใจในการพัฒนางาน/ความรู้ความสามารถให้เจริญก้าวหน้าทัดเทียมต่างประเทศต่อไป ขอขอบคุณจากใจจริง

#42 By kasipat (202.143.147.220) on 2009-05-04 10:23

เครื่องที่ใส่readerinternalมันไม่สแกนautoให้อะ

#41 By tavaaw (124.157.180.49) on 2009-03-06 09:46

ขอบคุณครับจาได้เอาไว้กันไวรัสในมหาลัยอะคับ

#40 By (124.122.204.53) on 2009-02-23 22:46

thx

#39 By punglo (118.174.150.204) on 2009-01-17 15:47

ขอบคุณครับ ขออนุญาตนำไปใช้ครับ ถ้าพบ bug หรือมีปัญหา จะเข้ามาแจ้งให้ทราบครับbig smile big smile

#38 By สุวิศิษฏ์ (58.9.201.178) on 2009-01-07 00:27

#36 : ขอบคุณครับที่ช่วยยืนยัน

#37 By ฮาโอ on 2008-12-24 00:52

ใช้ได้กับวิสต้าครับผมใช้อยู่

#36 By ใช้อยู่ครับ (124.122.226.186) on 2008-12-23 07:37

ขอบคุณ confused smile

#35 By (58.8.237.212) on 2008-11-05 20:10

sad smile ขอบคุณมากๆคับ กำลังมีปัญหาอยู่เลย

#34 By (125.25.191.128) on 2008-11-03 22:23

ขอบคุณครับผมติดตั้งเสร็จแล้วไม่ค่อยรู้วิธีการใช้งานของมันผมก็เลยมาศึกษาดู แต่ก็ขอบคุณครับbig smile confused smile surprised smile

#33 By คัตเตอร์ (125.26.69.170) on 2008-10-11 20:25

ขอบคุณมากคับ สุดยอดสาธารณะประโยชเลยคับ

#32 By Error (118.174.84.82) on 2008-09-20 17:32