ความรู้พื้นฐานสำหรับการแปลงไฟล์ บทที่2 [คำศัพท์]

จะมีการอัพเดทต่อเรื่อยๆ จะรวมไว้entryนี้ที่เดียว เพื่อความสะดวกในการค้นหาและการอ้างอิง

FILM

วัสดุที่ใช้เก็บภาพจากภาพยนตร์ โดยปกติมี frame rate ในการแสดงผล อยู่ที่ 24 frame/second (23.976 fps) สามารถแปลงเป็นวิดีโอ หรือ TELECINE เพื่อแสดงบนระบบโทรทัศน์ NTSC ได้

NTSC (the National Television Systems Committee)

เป็นระบบที่ใช้แสดงผลบน TV ของประเทศ North America, Canada, Mexico and Japan โดยมี 525 horizontal lines per frame หรือ 262.5 per field แต่โดยปกติแล้ว จะแสดงภาพเพียง 485 lines หรือ 242.5 per field ( กำหนด ให้ 2 field เท่ากับ 1 frame) ที่เหลือจะเป็น Overhead ไว้แสดง teletext หรือ closed caption ไว้จะพูดรายละเอียดของ field และ frame ต่อไป
โดย DVD ที่ทำมาจาก video camera, หนังที่ทำ TELECINE ไม่ถูกต้อง หรือ หนังที่ผ่านการตัดต่อใหม่ หลังจากทำ TELECINE จะแสดงผล ในหน้าจอ DVD2AVI's status window เป็น NTSC

PAL (Phase Alternating Line)

เป็น ระบบอีกรูปแบบหนึ่งที่ใช้ในการแสดงผลบน TV ของประเทศ
Europe, Hong Kong และ Middle เป็นระบบที่ดีกว่า NTSC (สังเกตว่า DVD ระบบ PAL UK จะชัด กว่า NTSC) โดยมี 625 horizontal lines per frame แต่โดยปกติแล้ว จะแสดงภาพเพียง 575 horizontal lines หรือ 287.5 per field ที่เหลือจะเป็น Overhead หนังในระบบนี้จะมี frame rate 25fps

MPEG

เป็นมาตรฐานในการบีบอัดหนังและเพลง
MPEG-1 ใช้ใน VCD มีขนาดภาพ 352x240/288 pixels (เก่าสุด)
MPEG-2 ใช้ใน DVD ซึ่งถ้าเป็น
DVD ระบบ NTSC มีขนาดภาพ (Resolution) 720x480 (frame rate 29.97 fps)
DVD ระบบ PAL มีขนาดภาพ (Resolution) 720x576 (frame rate 25 fps)
MPEG-4 ก็คือ DivX หรือ XviD เป็นต้น

(ประเภทของไฟล์รายละเอียดอยู่ในบทที่1)

DivX, XviD

คือการบีบอัดสัญญาณภาพแบบหนึ่ง ที่มีอัตราการบีบอัดข้อมูลสูงมาก DivX\XviD มีรากฐานมาจาก MPEG-4 และ compatible กะ MPEG4 Playback ครับ นั่นหมายความว่า MPEG4 Player สามารถเล่น DivX\XviD Video ได้

AVI (AVI = Audio Video Interleave)

ไฟล์ DivX หรือ XviD โดยทั่วไปจะอยู่ในฟอร์เมต AVI ไฟล์ AVI เป็นไฟล์มาตรฐานในการเก็บสัญญาณภาพและเสียงที่นิยมกันมาก AVI เป็นมาตรฐานเปิดที่สามารถดัดแปลงได้หลากหลาย

สัญญาณภาพใน AVI อาจเป็น MPEG-1, MPEG-2, DivX\XviD หรืออื่นๆ ก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็น DivX\XviD เสมอไป สัญญาณเสียงก็เช่นกัน ไฟล์ AVI จะใช้การเข้ารหัสสัญญาณเสียงแบบใดก็ได้ เช่น MP2, Constant Bitrate MP3, Variable Bitrate MP3 (MP3 Pro), PCM, AC-3 (Dolby Digital) หรือแม้กระทั่ง DTS และ WMA

ไฟล์ DivX (.AVI) จึงสามารถใช้โปรแกรมเกือบทุกตัวที่เปิด AVI ไดแต่การที่จะดู DivX\XviD ได้ เครื่องที่ดูจะต้องมี DivX\XviD decoder

หากเอาไฟล์ AVI ที่ได้ไปดูกับเครื่อง PC ที่ไม่มี decoder มันจะมีแต่เสียงไม่เห็นภาพครับ และ หนังแบบ DivX ต้องใช้ Spec เครื่องที่สูงพอสมควรในการดู (พูดถึงว่าในกรณีเครื่องเก่าๆจริงๆ เพราะเครื่องในปัจจุบันก็เพียงพอแล้ว)


Telecine

เป็น process อย่า