SUPER© Universal Encoder

 

สุดยอดโปรแกรมจาก eRightSoft เนื่องด้วยความสามารถที่หลากหลาย(ถึงแม้จะยังขาดอีกหลายฟังค์ชั่นที่ผมต้องการ) รองรับไฟล์แทบทุกชนิด(แน่นอน!รองรับ AviSynth Script ด้วย) ความง่ายในการใช้งาน คุณภาพน่าพอใจระดับหนึ่ง เพราะแลกกับการที่มันแปลงไฟล์ได้เร็วทีเดียว(ได้คุณภาพประมาณนี้ก็ถือว่าOKแล้ว) และที่สำคัญ เป็นFreeware

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ไม่ต้องการคุณภาพดีแต่ไม่ต้องถึงกับสุดยอด แต่ต้องการได้งานไวๆ ใช้ง่ายๆ และไม่ต้องมัวหาserial\crack

โปรแกรมตัวนี้ผมใช้มาก็หลายปีล่ะ ตั้งแต่หัดแปลงไฟล์ใหม่ๆ ถึงตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ ตัวโปรแกรมมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพิ่มความสามารถและแก้ไขจุดบกพร่องมาเรื่อยๆ ทั้งใช้ง่ายแถมใจดีให้ใช้ฟรีอีกต่างหาก ถือเป็นโปรแกรมที่ควรมีไว้ประจำเครื่องเลยทีเดียว

ที่ผมถูกใจ(ณ ขณะนี้)ซึ่งทำให้มันเหนือกว่าโปรแกรมทั่วไปก็คือ

1. รองรับ AviSynth Script (.avs) : ซึ่งก็จะหมายความว่า multimedia filesทุกอย่างที่เราเปิดเล่นในเครื่องเราได้ มันก็จะแปลงได้หมด และจะสั่งให้มันทำอะไรก็ได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติของโปรแกรมมีระดับทีเดียว (โปรแกรมที่ไม่รองรับน่าจะพิจารณาตัวเองได้แล้วนะ) ลองดูโปรแกรมที่คุณใช้อยู่ซิว่ามันรองรับรึเปล่า (Superรองรับมาตั้งแต่รุ่นแรกๆแล้วนะ)

2. รองรับการเข้ารหัสแบบ H.264 : ซึ่งเป็นการเข้ารหัสคุณภาพสูง(ที่ดีที่สุดในขณะนี้) ขณะนี้มีโปรแกรมจำนวนไม่มากนักที่ทำได้ ถึงแม้ว่าจะยังทำได้ไม่ดีนัก(มีbugsเรื่องbitrate)แต่ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี (ความเนียนถือว่าใช้ได้แล้ว เร็วดีอีกด้วย)

3. มีfunction Direct Stream Copy : ช่วยให้ไม่ต้องเข้ารหัสใหม่ ไม่เสียเวลา คุณภาพไม่ตก (แต่ยังไม่สมบูรณ์นัก มีbugsเรื่องformatอยู่)

4. play and save Internet Media Streams with different protocols ( mms://rtsp://http://)

ทีนี้บางคนที่ใช้Total Video Converter อาจสงสัยว่า แล้วอันไหนดีกว่าเพราะแปลงไฟล์ได้ครอบจักรวาลเหมือนกัน สำหรับผมแล้วถ้าเอา2ตัวนี้มาต่อยกันคงมันมากทีเดียว ต่างมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกัน แต่ผมให้Superชนะเพราะความลำเอียงส่วนตัว555 ก็ผมใช้เจ้าตัวนี้เป็นตัวแรกๆเลยนิ ผูกพันมาก TVCนี่ใช้มายังไม่ถึง2ปีเลย ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม 555 แต่ผมก็อิงหลักเหตุและผลเป็นหลักในการตัดสินอยู่นะ ขึ้นอยู่กับว่าเราเอาอะไรเป็นเกณฑ์ตัดสิน

ที่พูดไม่ใช่อะไร เพราะบางบอร์ดจะตีกันตายก็ด้วยว่าโปรแกรมไหนแจ่มกว่ากันนี่แหละ เช่นกรณี ทำVCDด้วย ProCoder, Cinema Craft, TMPGEnc อันไหนแจ่มกว่า ถึงแม้บางอย่างถ้าวัดกันจริงๆมันก็พอต่างกันอยู่บ้าง แต่ความรู้สึกนั้นสำคัญ อยู่ที่ชอบแบบไหน แบบไหนตรงใจ แต่ละคนไม่เหมือนกัน (ขั้นเทพสูงสุดเค้าแนะว่าใช้ProCoderดีกว่า แต่กรณีทำเป็นmpeg-2 ถ้าไม่เก่งจริง จะเห็นความแตกต่างพอควรทีเดียว ผมรับรอง) หรืออย่างกรณี Filter ก็เช่นกัน เลือกใส่เอาตามชอบ

Super © VS Total Video Converter

ไว้โอกาสหน้าจะมาเทียบให้ดูว่าดี-ด้อยต่างกันยังไงบ้าง

ถ้าใครได้ใช้จนเก่งแล้วก็ลองออกความเห็นได้ว่าอันไหนมีข้อดี-ข้อเสียยังไง บางทีผมก็ตกหล่นไปเหมือนกัน

ย้ำ!! ให้แน่ใจนะว่าตั้งค่าดีแล้ว ไม่ใช่จับโยนแล้วคลิกแปลงเลย อันนี้ก็กระไรอยู่ - -

สำหรับการใช้งาน Super ก็ลองเอาไปใช้กันดูนะครับไม่ยากเลย แต่ถ้าต้องการ ว่างๆจะเขียนวิธีการตั้งค่าให้ ตอนนี้จะสอบแล้วคงห่างไปอีกนานทีเดียว

Download Super © : http://www.erightsoft.com/S6Kg1.html (เลื่อนลงไปข้างล่างสุดจะมีที่ให้โหลด มีหลายmirror)

 

หน้าตาโปรแกรม

 

ข้างล่างนี้เอาformatที่รองรับมาให้ดูคร่าวๆ อยากอ่านทั้งหมดไปที่web officeของโปรแกรมที่นี่ http://www.erightsoft.com/SUPER.html

 

 • SUPER © IS UNIVERSAL as it supports a wide variety of input/source file format to play
  or encode (to & from) without any additional third party software.
  Supported input source file formats are:
  - Image Sequence: jpg, pgm, png, ppm (with sequentially numbered-ONLY filenames)
  having the same filename numbered-ONLY format. Example: 0001.jpg --up to--> 0999.jpg
  note that this format will NOT work
  name_0001.jpg --up to--> name_0999.jpg (take out name_)
  - Video format: 3gp/3g2(Nokia,Siemens,Sony,Ericsson), amv, asf, avi(DivX,H263,H263+,H264,XviD,MPEG4,MSmpeg4...), dat,
  fli, flc, flv, m2t, mkv, mpg(MPEG-I,MPEG-II,VCD,SVCD), mov(H263,H264,MPEG4,SVQ..), mp4(H263,H264,MPEG4..), nsv, ogg,
  qt, rm, ram, rmvb, str(Old Play Station), swf(Flash), ts(HDTV),