Realtek Voice Cancellation

คำถามยอดฮิตอีกแล้วว่า จะตัดเสียงร้องในmp3ให้เหลือแต่เสียงดนตรีได้ยังไง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อน เอาง่ายๆ audio file เช่น mp3,wav,aac หรืออื่นๆที่ไม่ใช่ midi นั้น เป็นการเก็บข้อมูลเสียงไว้ในรูปคลื่นความถี่ของเสียง ก็คือ Soundwave การจะแยกว่าเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชนิดและเสียงคนร้องออกจากกันนั้นจึงยากมากๆ เพราะหน้าตาเหมือนๆกันไปหมด ดังนั้นเรื่องการจะตัดเสียงร้องออกให้เหลือแต่เสียงดนตรีใส่ๆ เหมือนVCD Karaokeเลยนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลยทีเดียว แต่ถ้าไม่คิดจะเอาคุณภาพดีขนาดนั้น มันก็พอมีทางอยู่ ก็ทำได้โดยการลดช่วงคลื่นความถี่เสียงที่น่าจะเป็นเสียงคนร้องลง แล้วหาอะไรมากลบๆไว้ ก็พอจะกล้อมแกล้มไปได้ ผลงานที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับเพลงแต่ล่ะเพลงอีกด้วย เช่น บางเพลงช่วงเสียงคนร้องมันไปใกล้กับของเครื่องดนตรี พอลดเสียงคนร้องลง เครื่องดนตรีก็พลอยลดลงไปด้วย เป็นต้น จึงทำให้บางเพลงลดลงได้เยอะโดยเสียงยังดีอยู่ แต่บางเพลงลดแล้วห่วยแตกไปเลย ดังนั้นก็ขอให้ทำใจไว้ก่อน ถ้าทำดีๆและเพลงเป็นใจ มันก็พอไปวัดไปวาได้ ไม่ถึงกับ perfect ดังนั้นที่จั่วหัวว่าตัดเสียงร้องนั้น แค่ทำให้ดูน่าสนใจ เพราะจริงๆแล้วมันไปได้หายไปทั้งหมดหรอกครับ

ด้วยเหตุผลทั้งปวง จึงทำให้ผลงานที่ได้เหมาะสำหรับทำเล่นๆ ไม่จริงจัง ไม่เหมาะกับงานที่ต้องการคุณภาพสูงเป็นอย่างยิ่ง เช่น ให้จะทำไว้เพื่อเอาไปใช้ประกวดร้องเพลง อันนี้ขอห้ามเลย จะกลายเป็นว่า เพลงไม่ใส พาใจกรรมการหงุดหงิด คะแนนเลยให้ติ๊ดเดียว 555 (ขอแทรกเพิ่มเติมนิด คนที่จะประกวดร้องเพลงเวลาเอาVCD Karaokeไปร้อง ระวังเรื่อง melodyที่เป็นทำนองร้องด้วยล่ะ จะโดนตัดคะแนนเอา เพราะถือว่าเป็นการเอาเปรียบผู้เข้าแข่งขันคนอื่น ดังนั้น เลือกดนตรีดีๆ อย่าเผลอให้มันโผล่ไปด้วยล่ะ)

มาพูดเรื่องวิธีทำกันมั่ง ถ้าลองหาในเนตดูก็จะพบว่ามีวิธีทำตามสำนักต่างๆมากมายหลายเจ้า โปรแกรมที่ใช้ก็แตกต่างกันไป ลองหาในgoogleดูดิ โปรแกรมมีเพียบ คุณภาพผลงานและความยุ่งยากก็แตกต่างกันไป ผมเองก็ลองทำมาเยอะล่ะ ไม่โดนเท่าไหร่เลย ก็เลยลองหาวิธีทำเอาเอง ก็เลยไปค้นพบวิธีนี้เข้า และยังไม่เห็นมีใครพูดถึงไว้เลย ดังนั้น คราวนี้มาลองดูวิธีของผมกันดูมั่ง ง่าย คุณภาพโอเค (ไม่อยากคุยมาก อิๆ)

วิธีอื่นหรือโปรแกรมอื่นผมไม่สอน และไม่ต้องถามหานะครับ เพราะความจริงแล้วยังไม่มีโปรแกรมไหนหรอกที่ทำได้สมบูรณ์แบบ มันก็ได้อย่างมากก็ประมาณนี้แหละครับ ถ้าไม่เชื่อก็ลองหาในgoogleได้ครับ ที่เค้าว่ากันว่าตัวนี้ดี ตัวนี้เจ๋ง มันก็ได้ไม่เกินนี้หรอกครับ ส่วนใหญ่จะห่วยกว่านี้เยอะเลยด้วยซ้ำไป พวกที่แนะนำโปรแกรมทั้งหลายก็ไม่เห็นจะมีใครทำตัวอย่างออกมาให้ดู ดีแต่พูดต่อๆกันมาทั้งนั้น โปรแกรมลบเซ็นเซอร์ก็เหมือนกัน ดีแต่พูดกันมา เชื่อกันผิดๆมาทั้งนั้น แท้จริงแล้วมันไม่มีครับ(ถ้าผมจะใช้คำว่าไม่มีทางสำหรับรูปแบบวิดีโอในตอนนี้ก็คงไม่ผิดนัก) ยากกว่าการตัดเสียงร้องให้เกลี้ยงตั้งหลายเท่าอีกครับ ประมาณว่า ทำให้WindowsกับMac รักกันน่าจะง่ายกว่า 555

สามารถDownloadผลงานที่ผมทำไว้ไปทดลองฟังกันได้ ดูดิโดนใจมั๊ย เวิร์คมั๊ย แต่ยังไงก็แนะนำให้โหลดไปฟังเป็นแนวทางจะดีที่สุดครับ

Shakira - Wherever [Off Vocal By Hao] : 2.90 mb

มาดูของที่ต้องใช้ในการทำกันบ้าง

1. player จะใช้โปรแกรมอะไรก็ได้ จะWinamp WMP JetAudio หรืออะไรก็ได้ทั้งนั้น

2. NeroWaveEditor ตัวนี้จะPackมาด้วยแล้วในชุดNero แต่ถ้าใครยังไม่มีให้ไปโหลดได้ที่นี่ Nero 7.9.6.0 Lite 34mbเบาๆเครื่อง

3. Sound Effect Manager ซึ่งจะมาพร้อมกับ Realtek Audio Driver ดังนั้น ข้อจำกัดของวิธีนี้ก็คือ เครื่องคุณต้องใช้ Sound ของ Realtek ซึ่ง Sound onboard ทั่วไปก็มักจะเป็นของเจ้านี้ ใครใช้ของเจ้าอื่นก็เสียใจด้วยนะครับ 555

Setting

Start > Control Panel > Sound Effect Manager > tab Sound Effect > Karaoke ติ๊ก * Voice Cancellation เรียบร้อยแล้วครับ แค่นี้เวลาเราเปิดเพลง เสียงคนร้องก็จะถูกลดลงโดนอัตโนมัติ 555

ส่วนใครอยากตั้งค่าอื่นๆเพิ่มเติมก็แล้วแต่ชอบ (แต่ผมไม่ชอบแต่งอะไรทั้งนั้น แบบเดิมนี่แหละดีแล้ว) มีทั้ง

Environment : ก็เลือกเอาว่าชอบบรรยากาศแบบไหน มีตั้งแต่บนภูเขา ยัน ใต้น้ำ

Equalizer : ก็ปรับได้วาชอบstyleไหน เช่น Classic Dance Rock หรือ แบบแสดงสด เป็นต้น

KEY : อันนี้เจ๋งครับ ไว้ปรับคีย์เสียง ยิ่ง(+)มากๆเสียงก็จะยิ่งแหลม ออกไปทางเสียงผู้หญิงมากขึ้น แต่ถ้ายิ่ง (-) มากๆ เสียงก็จะทุ้มลง ออกไปทางเสียงผู้ชายแทน เอ